Giỏ hàng

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau: Có quá nhiều sản phẩm OCOP để làm gì?

Theo Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, số sản phẩm OCOP tăng nhanh nhưng liệu có bao nhiêu sản phẩm được vào các siêu thị trong nước.

Sáng 13/7, trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nêu vấn đề có quá nhiều sản phẩm OCOP để làm gì?

“Tôi không vui khi báo cáo 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Cà Mau có đến trên 80 sản phẩm OCOP. Con số này tăng rất nhanh. Điều này tốt, nhưng các đại biểu xem, chúng ta có bao nhiêu sản phẩm OCOP được vào các siêu thị trong nước?

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng cần phải hướng dẫn, đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng cần phải hướng dẫn, đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng.

Đây là trách nhiệm của quản lý Nhà nước. Chính vì vậy cần phải hướng dẫn, đưa sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng”, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nêu vấn đề.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải ngăn ngừa, hướng dẫn người dân. Bởi xây dựng thương hiệu đã khó, giữ thương hiệu lại càng khó hơn.

Cần phải chấm dứt ngay hiện tượng này, bởi người tiêu dùng rất khó chấp nhận bỏ ra trên hàng trăm ngàn đồng để mua của Năm Căn, nhưng khi đem về ăn lại không phải là cua của Năm Căn.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Sơn Ca cũng cho rằng, có hiện tượng sản phẩm độc có thương hiệu của tỉnh Cà Mau vẫn bị làm giả.

Cụ thể, cua từ Kiên Giang, nơi khác đem về Năm Căn để trở thành cua Năm Căn, đây là điều rất đáng buồn.

OCOP (viết tắt theo tiếng Anh là One commune one product). Nôm na là mỗi xã (phường) sẽ có một sản phẩm. Cụ thể hơn là phát triển hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế ở khu vực nông thôn.

Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế tăng trưởng 4,23% (cùng kỳ tăng 1,52%). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 8.923,8 tỷ đồng (tăng 6,2% so với cùng kỳ). Kim ngạch xuất khẩu đạt 727,9 triệu USD, bằng 63,3% kế hoạch (tăng 53% so với cùng kỳ)

Nguồn Giao Thông

Facebook Youtube Top