Giỏ hàng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Năng lượng sạch là xu hướng phát triển cho Bạc Liêu

Ngày 28/8, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu về kết quả thực hiện các lĩnh vực công tác của ngành công thương 8 tháng năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Bạc Liêu là một trong ít tỉnh trong nước có sức gió ven biển và trên biển khá tốt, do đó tỉnh có ưu thế vượt trội về điện gió. Bên cạnh lợi thế về năng lượng tái tạo, Bạc Liêu còn có tiềm năng về nông nghiệp, với diện tích và sản lượng khai thác, nuôi trồng hàng năm rất lớn. Tỉnh có đến 10 mặt hàng chủ lực có khả năng cạnh tranh mạnh trên thị trường. Đáng chú ý là tăng trưởng của tỉnh trong những năm qua luôn nằm trong tốp đầu của cả nước; trong đó lĩnh vực thương mại tăng trưởng rất mạnh, xuất khẩu cũng đạt kết quả hết sức ấn tượng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, quy mô kinh tế của tỉnh vẫn còn nhỏ. Trong thời gian tới, Bạc Liêu cần quan tâm đẩy nhanh quy hoạch tỉnh; trong đó cần bám sát vào quy hoạch ngành và quốc gia để kết nối, tích hợp đưa vào những lĩnh vực mà Bạc Liêu có lợi thế để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Hoan nghênh tỉnh Bạc Liêu xác định phát triển kinh tế - xã hội dựa trên 5 trụ cột, nhưng Bộ trưởng đề nghị cần xác định trụ cột nào ưu tiên để có sự đầu tư nguồn lực phù hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trong bối cảnh thủy điện, điện than đã hết dư địa thì trong tương lai phải là điện khí, điện hyrogen, bởi đây là các loại năng lượng nền khi không có gió, không có điện mặt trời. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, việc Quy hoạch điện VIII đang phụ thuộc vào nhu cầu điện trong tương lai chứ chưa đề cập nhiều đến câu chuyện chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch. Bộ trưởng đề nghị tỉnh phải có sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai các dự án tiếp theo khi quy hoạch được phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, xu hướng thời gian tới là năng lượng sạch, do đó tỉnh Bạc Liêu vẫn phải xem năng lượng tái tạo mà nhất là điện gió là ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh. Mặc dù hiện nay, việc điều tiết công suất các nhà máy điện gió có lúc vẫn bị cắt thời gian phát điện lên lưới do quá tải đường truyền tải, nhưng thời gian tới giải pháp sử dụng tại chỗ vẫn là tốt nhất, khi mà tỉnh đã kêu gọi được dự án điện xanh hydrogen.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thông tin, Bộ đang nghiên cứu, xem xét xây dựng thêm các đường dây truyền tải điện phục vụ các dự án điện gió được xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh lân cận.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu 8 tháng năm 2022 vẫn phát triển ổn định; trong đó lĩnh vực công thương tiếp tục duy trì phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Cụ thể, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm 2022 tăng 17,43% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý có một số sản phẩm tăng mạnh như điện gió ước thực hiện 847,48 triệu kWh, đạt 123,72% so với kế hoạch, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ; điện mặt trời áp mái ước thực hiện 151,92 triệu kWh, đạt 58,92% so với kế hoạch tăng 2,92% so với cùng kỳ.

Bạc Liêu hiện có 8 nhà máy điện gió đã hoàn thành đưa vào hoạt động cả trên biển lẫn trong đất liền với tổng công suất 469,2 MW (đứng thứ 3 trong cả nước) tổng sản lượng điện gió đạt trên 2 tỷ kWh, giúp giảm phát thải khoảng 1.691.600 tấn CO2, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh hàng năm khoảng 450 tỷ đồng.

Tỉnh đang tiếp tục triển khai thực hiện các dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu giai đoạn 3 (142 MW), Nhà máy điện gió Nhật Bản Bạc Liêu - giai đoạn 1 (Đông Hải 2), đặc biệt đã thu hút Dự án Nhà máy Điện khí LNG Bạc Liêu với quy mô công suất 3.200 MW, tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD.

Về lĩnh vực xuất nhập khẩu, trong 8 tháng năm 2022 tỉnh Bạc Liêu đạt kim ngạch xuất khẩu ước đạt 550 triệu USD, bằng 59,85% kế hoạch, tăng 9,78% so với cùng kỳ. Trong số đó ngành tôm đông lạnh ước đạt 536 triệu USD, bằng 59,98% kế hoạch, tăng 9,74% so với cùng kỳ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà máy điện gió Hòa Bình 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà máy điện gió Hòa Bình 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chia sẻ, bên cạnh những kết quả thuận lợi, lĩnh vực công thương của tỉnh 8 tháng năm 2022 cũng còn nhiều khó khăn. Tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, diễn biến phức tạp cùng với đó là giá nguyên nhiên, vật liệu tuy có giảm nhưng vẫn còn cao ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp và đời sống người dân, cũng như tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của ngành công thương.

Điện mặt trời mái nhà thời gian qua tuy có bước phát triển mạnh nhưng bộc lộ những tồn tại, hạn chế trong thỏa thuận đấu nối, giải tỏa công suất; chấp hành các quy định của pháp luật về thiết kế, thi công lắp đặt, vận hành, an toàn điện, xây dựng, môi trường, phòng chống cháy nổ và kết hợp với trang trại nông nghiệp gây lãng phí trong đầu tư.

Tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, tạo điều kiện cho tỉnh sớm được đưa vào quy hoạch giai đoạn đến 2025 tổng cộng 2.000 MW điện gió (gồm 500 MW điện gió trên bờ và 1.500 MW điện gió ngoài khơi), để phát huy đúng mức tiềm năng gió của tỉnh theo quy hoạch của Bộ Công Thương.

Tỉnh cũng đề nghị Bộ Công Thương xem xét, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trước mắt cho đầu tư đường dây và trạm biến áp 500kV của Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Bạc Liêu 3.200 MW; trường hợp khó khăn thì cho cơ chế đặc thù để doanh nghiệp tự bỏ kinh phí đầu tư đường dây truyền tải và thu hồi vốn đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng với đó là hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hợp đồng mua bán điện (PPA) dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Bạc Liêu 3.200 MW. Chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, sớm đầu tư các công trình đường dây và trạm biến áp 220 kV Hòa Bình, công trình đường dây 220kV Bạc Liêu chuyển tiếp trên đường dây 220kV Cà Mau - Sóc Trăng.

Tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, hỗ trợ, có ý kiến với Tổng công ty Lương thực Miền Nam và Tập đoàn Lộc Trời tạo điều kiện cho Công ty Lương thực Bạc Liêu và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lương thực Vĩnh Lộc, để doanh nhiệp này trực tiếp xuất khẩu gạo, nhằm đem lại kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh năm 2022 là 920 triệu USD và cả nhiệm kỳ 2021 - 2025 là 1.512 triệu USD.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Công Thương cùng lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã đến tham quan Nhà máy điện gió Hòa Bình I.

Theo TTXVN

Facebook Youtube Top