Giỏ hàng

Bộ trưởng Tài chính: 'Giảm thuế xăng thuộc thẩm quyền Quốc hội'

Nhiều đại biểu quốc hội đề nghị giảm các loại thuế để hạ nhiệt giá xăng, nhưng điều này thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. Chính phủ sẽ cân nhắc trình

Được mời giải trình một số ý kiến của ĐBQH liên quan đến lĩnh vực tài chính, sáng 2-6, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã xin Quốc hội thêm 3 phút để báo cáo 3 nhóm vấn đề mà ông nói rằng “ĐBQH rất quan tâm”.

Chống thất thu thuế giao dịch bất động sản giúp vượt thu 6.600 tỷ

Về ý kiến cho rằng thu ngân sách 2021 dù vượt 16,8% nhưng chưa bền vững, ông Phớc phân tích: Trong số vượt thu 225 ngàn tỉ thì có 74 ngàn tỉ từ đất, 21 ngàn tỉ từ dầu thô. Tính ra, vượt thu so với kế hoạch từ hai nguồn thu không bền vững chiếm 45%, còn lại là vượt thu từ sản xuất, kinh doanh, 55%.

Còn tính tổng thể các nguồn thu ngân sách, phần từ đất góp 185 ngàn tỉ, dầu thô 44 ngàn tỷ, chiếm lần lượt 11% và 2,9% tổng thu 2021.

“Thu từ đất và đầu thô chỉ chiếm gần 14% tổng thu ngân sách thực hiện, có nghĩa là năng lực sản xuất kinh doanh của chúng ta tốt” - ông nói.

Về hệ quả xấu từ chỉ đạo chống thất thu thuế trong giao dịch bất động sản như gây khó cho dân, cản trở giao dịch nhà đất, tạo điều kiện cho cán bộ thuế nhũng nhiễu, tiêu cực, tư lệnh ngành tài chính đã có giải thích khẳng định quan điểm của Bộ: người nộp thuế phải kê khai giá trị chuyển nhượng bất động sản đúng với giá mà hai bên đã thỏa thuận; kê khai giá thấp hơn bảng giá của chính quyền địa phương tại thời điểm nộp thuế thì tính theo giá nhà nước này.

Giải thích như vậy của ông Phước là đúng bản chất quy định pháp luật hiện hành.

Ông cho biết thêm: “Thời gian qua có tình trạng trốn thuế, trục lợi về thuế trong lĩnh vực này nên chúng tôi đã có 2 văn bản chỉ đạo cơ quan thuế siết chặt, thu thuế đúng với giá trị mua bán. Điều này đã tác động đến vấn đề đầu cơ kinh doanh bất động sản”.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình ý kiến đại biểu sáng 2-6. Ảnh: CTV

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình ý kiến đại biểu sáng 2-6. Ảnh: CTV

Từ chỉ đạo của Bộ, 5 tháng qua, tổng thu từ chuyển nhượng bất động sản là 16.200 tỉ, vượt thu so với cùng kỳ 6.600 tỉ. “Có những trường hợp ban đầu kê khai 500 triệu, được giải thích thì kê khai lại 10 tỉ, gấp 20 lần. Có trường hợp gấp 40 lần, bình quân gấp khoảng 6 lần” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc báo cáo Quốc hội.

Hệ quả không mong muốn là có hiện tượng cán bộ thuế vin vào chỉ đạo của Bộ để nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Về việc này, ông Phớc cho biết đã có công điện nghiêm cấm, và khẳng định nếu cán bộ thuế, cơ quan thuế bị phát hiện “lót tay, trục lợi, hối lộ” thì sẽ xử lý nghiêm.

“Chúng ta làm tốt vấn đề tiền kiểm, hậu kiểm thì chúng ta sẽ tránh được các vấn đề phát sinh sau này. Sắp tới, chúng tôi đề nghị các địa phương xây dựng hệ số điều chỉnh và xây dựng hệ thống dữ liệu mua bán bất động sản để chúng ta minh bạch hơn trong quá trình thu thuế bất động sản” - ông Phớc nói.

Trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều tiềm năng phát triển

Về thị trường chứng khoán (TTCK) và trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã có những giải thích khái niệm cơ bản cho 500 ĐBQH vốn đến từ các ngành nghệ, địa bàn, vị trí công tác khác nhau.

Ông cho biết, quy mô TTCK năm 2021 tương đương 92% GDP, và tăng trưởng so với 2020 là 46,7%. Bình quân giao dịch mỗi phiên hơn 26 ngàn tỉ đồng. Bên cạnh kênh truyền thống là trái phiếu Chính phủ, TPDN đã có tăng trưởng khá, tổng giá trị tương đương 15% GDP.

“Tỷ lệ TPDN của Việt Nam vẫn còn thấp, so với Trung Quốc giá trị 35,6% GDP, Nhật Bản 17,4%, Hàn Quốc 86,4%... Chúng ta vẫn có tiềm năng rất tốt để huy động vốn trên thị trường TPDN, hiện mới bằng khoảng 10% so với vốn tín dụng của các ngân hàng”, ông giải thích.

Đề cập tới các vụ án, vụ việc sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu vừ qua, Bộ trưởng Phớc khẳng định tất cả đều có vi phạm pháp luật, đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh.

“Chúng tôi đã có 5 thông cáo báo chí trên phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều cơ quan truyền thông đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro của TPDN phát hành riêng lẻ để nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia đầu tư...”, Bộ trưởng Phớc báo cáo, và cho hay đang tham mưu Chính phủ tập trung sửa đổi Nghị định 153, và về lâu dài thì phải sửa Luật Chứng khoán.

Quốc hội dành 2 ngày để thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách. Ảnh: QH

Quốc hội dành 2 ngày để thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách. Ảnh: QH

“Giảm thuế xăng chỉ là 1 trong nhiều giải pháp”

Trước nhiều ý kiến về giá cả, đặc biệt là giá xăng dầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói: “Nhiệm vụ cấp bách của chúng ta hiện nay là phải chống được lạm phát”.

Theo ông, ngoài các giải pháp về chính sách tài khóa, tiền tệ thì phải tăng năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, tái cơ cấu, đẩy mạnh sản xuất trong nước. Qua đó nâng cao thu nhập của người dân cũng nội lực của doanh nghiệp, và giải bài toán chống lạm phát.

“Nhiều ý kiến cho rằng phải giảm giá xăng dầu. Việc giảm thuế để giảm giá xăng dầu là một trong nhiều giải pháp. Muốn giảm được giá xăng dầu phải sử dụng một loạt biện pháp”, Bộ trưởng nói.

Ông giải thích, trong cơ cấu giá xăng hiện nay, chẳng hạn với xăng A92, các loại thuế, phí Việt Nam áp dụng chỉ chiếm 28%, tức khoảng 8.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá xăng các nước, thuế, phí chiếm tới 45-60%.

Vừa qua, thuế bảo vệ môi trường với xăng đã giảm 50%. “Giờ còn 2.000 đồng/l. Có giảm nữa hay không thì thẩm quyền này thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT với xăng có giảm hay không thì thuộc thẩm quyền của Quốc hội”, ông Phớc nói.

Chịu trách nhiệm về thu ngân sách quốc gia, tư lệnh ngành tài chính bày tỏ lo lắng giảm thuế thì phải cắt giảm các khoản chi ngân sách. Kể cả thu từ dầu thô có tăng theo giá dầu thế giới, nhưng nếu tiếp tục giảm thuế thì nhiệm vụ chi sẽ phải cân đối theo.

“Giảm thuế xăng dầu là một biện pháp chúng tôi sẽ cân nhắc, đánh giá tác động để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ và Quốc hội”, Bộ trưởng nói.

Ông cũng cho rằng: nếu giá xăng dầu của Việt Nam thấp thì “không cẩn thận xăng dầu lại chảy sang Lào, Campuchia”. Bởi giá xăng ở Lào chênh lệch so với Việt Nam là 11.000 đồng/l, giá ở Campuchia rẻ hơn 3.000 đồng, Thái Lan cũng chênh lệch so với Việt Nam.

Cuối cùng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói cần phải cân đối lại nguồn cung xăng dầu theo hướng tập trung nâng công suất hai nhà máy chế biến xăng dầu Dung Quất và Nghi Sơn.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nguồn PLO

Facebook Youtube Top