Giỏ hàng

Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM

Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.

Ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đặt tại Bệnh viện Quốc tế City.

Khu điều trị tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 do Bệnh viện Đại học Y Dược phụ trách chuyên môn

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS Lê Minh Khôi - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, kể từ ngày đi vào hoạt động cho đến nay Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị hơn 500 bệnh nhân COVID-19 nặng. Trong đó, có nhiều ca nặng phải đặt máy thở xâm lấn, thở máy oxy liều cao HFNC và đặt nội khí quản.

PGS Minh Khôi nói: “Rất nhiều trường hợp người bệnh nặng được cứu sống ngoạn mục và xuất viện. Đó chính là động lực để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên tiếp tục cống hiến và làm việc hết mình không quản ngày đêm”.

Được biết, ngay từ khi thành lập Trung tâm, Bệnh viện Đại học Y Dược đã đặc biệt chú trọng đến đội ngũ nhân lực trong công tác điều trị. Hơn 600 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và các tình nguyện viên được điều động, cùng đồng lòng, đồng sức làm việc tại đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng của các y, bác sĩ, tình nguyện viên tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ hai từ phải qua) làm việc tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược ngày 26/9

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau ngày 30/9, TPHCM sẽ có Kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải tái cơ cấu lại hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung trong công tác phòng, chống dịch của TPHCM.

Trên tinh thần hỗ trợ từ các bệnh viện địa phương, ngành y tế sẽ tính toán kỹ bệnh viện nào có thể “rút quân”. Các bệnh viện tuyến Trung ương có thể sẽ rút từ từ và trong quá trình rút phải chuyển giao cho các bệnh viện của thành phố.

“Chắc chắn các bệnh viện tầm cao của thành phố sẽ là những đơn vị chủ yếu tiếp nhận chuyển giao từ các bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, tôi cũng phải khẳng định một điều là khi mở cửa để phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa… thì y tế vẫn là ngành nặng gánh nhất. Do đó, về mặt y tế cần phải làm rất kỹ, để làm sao có một khoảng thời gian gối đầu”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn.

Nguồn Tiền Phong

Facebook Youtube Top