Giỏ hàng

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây

Chiều 20/7, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở đê biển Tây tỉnh Cà Mau, đoạn từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc (huyện Trần Văn Thời) và khu vực Vàm Tiểu Dừa (huyện U Minh).

Tại các khu vực công bố tình huống khẩn cấp có 5 vị trí sạt lở rất nguy hiểm với tổng chiều dài gần 3.200m. Kinh phí để khắc phục gần 37 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Vào ngày 11/7 vừa qua, đê biển Tây tỉnh Cà Mau bị sóng lớn uy hiếp.

Vào ngày 11/7 vừa qua, đê biển Tây tỉnh Cà Mau bị sóng lớn uy hiếp.

Trong những đoạn sạt lở, nghiêm trọng nhất là khu vực từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc với tổng chiều dài hơn 2.600m. Nhiều đoạn không còn đai rừng phòng hộ, sạt lở làm hư hỏng kè rọ đá áp sát mái đê, uy hiếp đê biển và có thể gây vỡ đê bất cứ lúc nào. Đây cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt mưa dông kết hợp triều cường, sóng lớn vào ngày 11 và 12/7 vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan huy động các nguồn lực để ứng phó với tình huống khẩn cấp. Trong đó, cần ưu tiên huy động lực lượng, phương tiện và các nguồn lực để cứu hộ, cứu nạn; tổ chức cấp cứu kịp thời người bị nạn; phối hợp UBND huyện Trần Văn Thời và U Minh vận động, sơ tán, di dời tài sản người dân ra khỏi khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm và khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm nhanh; Thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng ngăn không cho người, phương tiện vào khu vực sạt lở, bố trí cán bộ trực theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; thực hiện công trình theo tình huống khẩn cấp.

Cơ quan chức năng Cà Mau đang tập trung khắc phục sạt lở đê biển Tây.

Cơ quan chức năng Cà Mau đang tập trung khắc phục sạt lở đê biển Tây.

Các đơn vị liên chức năng có liên quan khác rà soát, tham mưu đề xuất UBND tỉnh Cà Mau bố trí nguồn vốn để triển khai các công trình khẩn cấp ứng phó, khắc phục hậu quả do sạt lở.

Đây là lần thứ 5 trong 7 năm qua, tỉnh Cà Mau ban bố tình huống khẩn cấp liên quan đến tình trạng sạt lở đê biển Tây./.

Nguồn VOV

Facebook Youtube Top