Giỏ hàng

Cà Mau hướng dẫn các trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà

Ngày 12/11, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ký ban hành Công văn hoả tốc về việc thu dung, điều trị F0 tại nhà và cơ sở.
 

Nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế điều trị người nhiễm COVID-19 nhẹ, không triệu chứng và chăm sóc tốt, nâng cao thế trạng cho người nhiễm, UBND tỉnh chủ trương ưu tiên bố trí, cách ly, theo dõi, hỗ trợ y tế đối với những người nhiễm COVID-19 tại nhà. 

Để triển khai thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe F0 không triệu chứng tại nhà đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt yêu cầu đối tượng phải là F0 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi…

Đồng thời, không có các dấu hiệu của viêm phối hoặc thiếu ô xy, nhịp thở < 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

Ngoài ra, F0 không có triệu chứng được cách ly tại gia đình phải đáp ứng thêm một trong các tiêu chí sau: Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 01 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc có đủ 3 yếu tố (trẻ em trên 01 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi; không có bệnh nền; không đang mang thai).

Vì vậy, F0 có khả năng tự chăm sóc như: Tự tập thể dục, nâng cao thể trạng; tự sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của cán bộ y tế; có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh...;có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính,...

Song song đó, F0 hoặc người chăm sóc F0 ký cam kết với địa phương tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà. Trường hợp F0 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí ở trên.

Về điều kiện cơ sở cách ly F0 tại nhà, nhà được cách ly phải thuận tiện đường giao thông, nhà riêng biệt; nếu nhà có người sống chung thì phải có phòng hoặc nơi sinh hoạt riêng, biệt lập, có cửa sổ thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng (đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn), có điện thoại riêng.

Có bàn, ghế, kệ hoặc dụng cụ khác tạm thời đặt trước cửa phòng/nhà cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết khác; có thùng rác cá nhân riêng, có nắp và túi rác đi kèm (thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “HỘ CÁCH LY F0 COVID-19” (có số điện thoại cần liên hệ của cán bộ Trạm Y tế và của người F0). Có sẵn dung dịch sát khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%) khẩu trang y tế và dụng cụ đo thân nhiệt, dụng cụ đo SpƠ2.

Có một số loại thuốc thiết yếu (túi thuốc A-B) gồm: Thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền...); thuốc kháng đông và corticoid…

Đối với trường hợp có đủ điều kiện về đối tượng cách ly theo dõi sức khoẻ F0 tại nhày nhưng không đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở cách ly F0 tại nhà thì tại xã, phường, thị trấn chọn một cơ sở riêng biệt (trường học, nhà văn hóa, nhà dân...), làm nơi cách ly, điều trị F0 tại cơ sở; mỗi phòng, không gian riêng bố trí cách ly điều trị không quá 2 F0; bố trí lực lượng y tế giám sát, hỗ trợ điều trị.

Riêng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp có đông lao động, chọn một khu vực, không gian riêng đảm bảo biệt lập với các bộ phận khác làm nơi cách ly, điều trị F0. Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm hỗ trợ, theo dõi, phân công nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 và chuyển bệnh kịp thời khi có chuyển tầng điều trị.

Trọng Nghĩa- Tấn Tài

Facebook Youtube Top