Giỏ hàng

Cà Mau khẩn trương rà soát lao động ngoài tỉnh bị mất việc làm về quê

Ngành chức năng Cà Mau đề nghị các địa phương thường xuyên rà soát, nắm chặt tình hình hình lao động đi làm việc ngoài tỉnh bị mất việc làm trở về địa phương.

Ngày 23/11, tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian qua nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương,Tp.Hồ Chí Minh phải cắt giảm lao động, cắt giảm giờ làm, người lao động phải tạm dừng hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương dẫn đến tình trạng người lao động phải tìm đường về quê sớm.

Qua liên hệ với các địa phương cho thấy, thực tế đang diễn ra tình trạng thừa và thiếu lao động. Một số doanh nghiệp do thiếu đơn hàng nên phải cắt giảm quy mô sản xuất.

Tuy nhiên, vẫn có các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động nhưng tâm lý người lao động ngại thay đổi, dịch chuyển, muốn trở về quê, dự định sau Tết Nguyên đán mới quay trở lại tìm kiếm việc làm mới.

“Tình trạng người lao động phải tạm dừng hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, mất việc làm trở về quê trong thời điểm hiện tại sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình an sinh xã hội tại địa phương”, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau nhận định.

Trước lo ngại này, Sở đã đề nghị các địa phương thường xuyên rà soát, nắm chặt tình hình hình lao động trên địa bàn, đặc biệt là đối tượng lao động đi làm việc ngoài tỉnh bị mất việc làm trở về địa phương.

Thứ Sáu hàng tuần, các địa phương cần có báo cáo thông tin tình hình lao động về Sở để tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp thực hiện nhằm kịp thời có những giải pháp giúp cho người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh chủ động phối hợp nắm bắt thông tin, danh sách lao động có nhu cầu tìm việc làm, cũng như kịp thời thông tin danh sách doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động đến các địa phương.

Đẩy mạnh công tác giải quyết hồ sơ trợ cấp thất nghiệp, tăng cường triển khai các hoạt động tư vấn việc làm để người lao động sớm quay lại thị trường lao động, ổn định cuộc sống.

Nguồn Người Đưa Tin

Facebook Youtube Top