Giỏ hàng

Cà Mau kích hoạt cao nhất hệ thống phòng dịch tuyến cơ sở

Chưa đầy một tuần kể từ đầu tháng 11, toàn bộ hơn 80 'vùng xanh' an toàn cấp độ 1 ở Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 3 - 4 với màu cam, đỏ.

Lực lượng y tế lưu động phường 8 (TP Cà Mau) đến tận nhà dân test sàng lọc cộng đồng. 

Tối 5/11, Sở Y tế Cà Mau công bố cấp độ dịch Covid-19 quy mô xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh Cà Mau (trừ khu vực phong tỏa). Công bố trên có hiệu lực từ 0 giờ ngày 6/11 và thay thế cho Quyết định 3332 vào ngày 3/11 của Sở Y tế Cà Mau.

Theo công bố mới nêu trên, 101 đơn vị cấp xã ở Cà Mau đã không còn vùng nào ở cấp độ 1 (màu xanh) mà toàn bộ đã sang cấp độ 2 đến cấp độ 4. Trong đó, có 9/101 đơn vị cấp xã ở mức độ 4 (màu đỏ); 27/101 đơn vị cấp xã ở cấp độ 3 (màu cam); 65 đơn vị cấp xã còn lại cùng ở mức độ 2. So với phân vùng cấp độ dịch Covid-19 được công bố vào cuối tháng 10, áp dụng từ 0 giờ ngày 1/11, thì toàn bộ 83 “vùng xanh” cấp xã ở Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 2 - 4. Trong khi so với bảng công bố liền kề 2 ngày trước, vùng màu đỏ tăng 4 đơn vị cấp xã, vùng màu cam tăng 5, đạt tổng số 36/101 đơn vị cấp xã ở cấp độ 3 và 4, chiếm hơn 35% tổng số xã, phường, thị trấn ở Cà Mau.

Các vùng báo động đỏ ở Cà Mau bao gồm các xã: Việt Thắng (huyện Phú Tân); Khánh Hội (huyện U Minh); Tạ An Khương Đông, Tân Duyệt (huyện Đầm Dơi); Đông Thới (huyện Cái Nước); thị trấn Sông Đốc, xã Khánh Hải, Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời). Tính ra, toàn tỉnh Cà Mau có 5/9 đơn vị cấp huyện có vùng màu đỏ.

Lực lượng y tế lưu động xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) điều tra, truy vết F1, F2.

Trong ngày 5/11, Cà Mau ghi nhận thêm 151 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có đến 87 ca cộng đồng. Như vậy, trong 4 ngày liền kề từ ngày 2/11 đến nay, Cà Mau ghi nhận hơn 380 F0 cộng đồng, nâng tổng số F0 từ đầu năm 2021 đến nay lên hơn 2.440.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh và phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau yêu cầu cơ quan chức năng và chính quyền các cấp phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch, với quyết tâm, cường độ cao mới mong sớm khống chế được dịch bệnh. Đối với các khu vực quy mô cấp độ dịch cấp 4, cần thiết lập vùng cách ly y tế, phong tỏa toàn địa bàn cấp xã và tương đương để sàng lọc, ngăn chặn đà lây lan từ F0, sau đó tiến hành thu hẹp địa bàn phong tỏa, quyết không chạy theo đuôi dịch bệnh. Người dân tại các vùng đỏ cũng được yêu cầu không được ra khỏi nhà.

Trong ngày 5/11, ngành y tế Cà Mau đã bổ sung các trang thiết bị cần thiết đưa về hệ thống phòng dịch tuyến cơ sở, đặc biệt phục vụ việc kích hoạch ngay các trạm y tế lưu động ở các vùng có mức độ 3 và 4. Chính quyền các địa phương trong tỉnh cũng đang khẩn trương rà soát điều kiện về nhà ở trên toàn địa bàn, đặc biệt tại các vùng nông thôn để tiến đến việc điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, phòng “vỡ trận” quá tải F0 tại các khu điều trị.

Nguồn Nhân Dân

Facebook Youtube Top