Giỏ hàng

Các doanh nghiệp hiến kế để Bạc Liêu phát triển kinh tế trong giai đoạn “hậu COVID-19”

Nhân ngày kỷ niệm Doanh nhân Việt Nam, sáng nay (13/10), Tỉnh ủy - UBND tỉnh tổ chức họp mặt với DN và các Nhà đầu tư để gặp gỡ, trao đổi, điểm lại những kết quả đạt được cũng như những mặt còn hạn chế và cả những khó khăn, thách thức, để cùng nhau bàn tính kế hoạch phát triển trong thời gian tới.
 

Phát biểu Chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng chúc mừng đến các doanh nhân, doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, lãnh đạo tỉnh và các ngành, các địa phương trong tỉnh ghi nhận, đánh giá cao vai trò quan trọng của doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp đối với sự phát triển, vị thế của tỉnh. Đặc biệt, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng phát triển lớn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng đề nghị các doanh nhân, doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng tỉnh, ngày càng đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động an sinh xã hội, góp phần cùng tỉnh thực hiện thắng lợi công tác phòng chống dịch COVID-19, các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đã đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều khẳng định, chính quyền luôn quan tâm, chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, luôn đứng bên cạnh và ủng hộ doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp cũng chia sẻ, với tình hình dịch bệnh COVID-19, các Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, sản xuất bị đình trệ, doanh thu bị sụt giảm, gần như các Doanh nghiệp phải đóng cửa trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Do đó, doanh nghiệp phải tổ chức lại sản xuất đảm bảo thích ứng với thực tiễn trong điều kiện vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, duy trì sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động… vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Doanh nghiệp cũng yêu cầu lãnh đạo các cấp, các ngành tạo điều kiện ban hành những chính sách nhằm hỗ trợ Doanh nghiệp ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động, để Doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn, hỗ trợ các chính sách cụ thể đi vào đời sống của Cộng đồng Doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đồng thời, Doanh nghiệp cũng đề xuất kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét rà soát các chính sách hỗ trợ Doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID - 19 trên địa bàn, thông qua hỗ trợ cho vay mới tiếp tục cho giãn nợ đến hạn và giảm lãi suất cho vay để tiếp tục ổn định sản xuất, tránh nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cho rằng: “Trong năm 2021, đặc biệt là những tháng gần đây, đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, đặt ra rất nhiều thách thức trong phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội của cả nước cũng như của tỉnh ta, trong đó đã ảnh hưởng trực tiếp, mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và người lao động tại các doanh nghiệp. 

Song với sự quan tâm hỗ trợ Trung ương, sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân đều có ý thức chấp hành tốt việc thực hiện giãn cách xã hội cũng như tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; nên tình hình chung của tỉnh chúng ta đang có nhiều tín hiệu tích cực và khả quan”.

Mặc dù trong bức tranh chung về phát triển KT-XH 09 tháng đầu năm 2021 của tỉnh có nhiều điểm tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt khá tốt, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cảm nhận, quãng thời gian 03 tháng vừa qua là thời gian rất khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp cũng như của toàn xã hội, nhiều công việc bị ngưng trệ, sản xuất kinh doanh bị chững lại, người dân, nhất là công nhân lao động hết sức khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhấn mạnh: “Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng bộ, chính quyền và các cấp, các ngành trong tỉnh vẫn luôn gắn bó, đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Càng khó khăn thì chúng ta càng phải kề vai sát cánh với nhau hơn, có như vậy thì chúng ta mới sớm có thể cùng nhau vượt qua những khó khăn, thách thức này.

Chúng tôi hiểu rất rõ là nếu cộng đồng doanh nghiệp khó khăn thì tỉnh nhà cũng sẽ khó khăn; và ngược lại, nếu doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn thuận lợi thì tỉnh nhà mới phát triển, người lao động mới có việc làm, thu nhập và các mặt đời sống xã hội, an sinh xã hội mới có thể tốt lên được”

“Do vậy, trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Chính quyền luôn quan tâm, chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, luôn đứng bên cạnh và ủng hộ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chính quyền các cấp trong tỉnh rất mong các doanh nhân, doanh nghiệp hãy chân thành, thẳng thắn và kịp thời kiến nghị đề xuất những khó khăn vướng mắc của mình với tỉnh. Chúng ta hãy mạnh dạn trao đổi thẳng với nhau những vấn đề còn khúc mắc cũng như những nội dung cần góp ý, hiến kế để tỉnh nhà phát triển tốt hơn trong giai đoạn “hậu COVID” - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đề nghị.

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen cho 22 doanh nghiệp doanh nhân vượt khó có nhiều thành tích đóng góp cho tỉnh trong giai đoạn 2020 - 2021./.

Trọng Nghĩa- Tấn Tài

Facebook Youtube Top