Giỏ hàng

Căng thẳng F0 cộng đồng ở Cà Mau

Tình hình dịch bệnh tại Cà Mau đang hết sức phức tạp khi số ca mắc liên tục gia tăng kể từ đầu tháng 11. Chỉ riêng trong 3 ngày liền kề tính từ 2/11, cơ quan chức năng tỉnh này phát hiện gần 300 F0 cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau (cầm điện thoại) kiểm tra thực tế “điểm nóng” phong tỏa ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các tổ công tác đặc biệt tỉnh Cà Mau chia nhau kiểm tra thực địa công tác phòng dịch tuyến cơ sở.

Trong chiều 5/11, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đã xuống tận nơi các khu vực điểm nóng phong tỏa trên địa bàn xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời) để kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của các “pháo đài” và các “chiến sĩ” ở phòng tuyến cơ sở.

Qua kiểm tra nhanh cho thấy, Khánh Hưng là một trong những “điểm nóng” dịch bệnh trên địa bàn huyện Trần Văn Thời. Từ ca F0 đầu tiên được phát hiện vào ngày 30/10, đến nay toàn xã này đã có đến 73 F0, đặt toàn xã trong tình thế báo động màu đỏ (cấp độ 4), phải phong tỏa toàn địa bàn, ngăn người bên ngoài vào khu vực nguy hiểm và ngược lại. Hệ thống phòng, chống dịch của xã Khánh Hưng đang được kích hoạt ở mức cao nhất để xét nghiệm PCR toàn dân địa phương nhằm “cắt đuôi” nguồn lây F0 cộng đồng, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Tại chuyến kiểm tra và làm việc với lãnh đạo xã Khánh Hưng và huyện Trần Văn Thời, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau động viên lực lượng phòng dịch cơ sở đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong những ngày dịch bùng phát. Tuy nhiên, lực lượng phòng dịch của xã nhanh chóng nhận bổ sung thêm các trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ cho dân trong các trường hợp cấp bách. Tại các khu vực có hộ hoàn thành cách ly hoặc đã điều trị khỏi bệnh đang theo dõi sức khỏe tại nhà, cần treo bảng cảnh báo người dân và tuyệt đối không để người đang theo dõi sức khỏe ra khỏi nhà.

Song hành đó, khu vực đường sông cần treo thêm bảng, phát loa cảnh báo phương tiện không được dừng, ghé dọc đường, đặc biệt là các ghe bán hàng bông, “tạp hóa di động” trên sông. Trong thời gian phong tỏa, các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp phải thực hiện “3 tại chỗ”; khuyến khích nhân dân để cửa nhà thông thoáng gió, tập thể dục, trang bị dụng cụ để tự test nhanh tại nhà.

Cùng với đó, địa phương khẩn trương cấp thẻ đi chợ cho người dân (đã test nhanh âm tính) để mua hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, trường hợp không tự đi mua được thì tổ chức lực lượng đi chợ hộ...

Nhiều khu vực nông thôn trên địa bàn xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời) cắm biển, giăng dây cảnh báo dịch bệnh.

Các đề xuất hỗ trợ thêm về chính sách cho lực lượng chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho biết lãnh đạo tỉnh đã tính đến và đang trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua trong một vài ngày tới.

Trong thời gian chờ nêu trên, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu lực lượng phòng, chống dịch ở Khánh Hưng phải quản chặt địa bàn, các khu cách ly, khu phong tỏa, không cho tụ tập đám tiệc đông người làm lây lan dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện điều trị F0 tại nhà để nhân dân nắm bắt nhằm có sự chuẩn bị trước một khi các khu điều trị quá tải.

“Cả tỉnh hiện đang điều trị hơn 1.000 F0 và áp lực đang tăng lên từng ngày. Vì thế, chúng ta phải chuẩn bị tình huống quá tải, phải điều trị tại nhà các F0 không triệu chứng. Muốn vậy, lực lượng phòng dịch phải “thuộc bài” để phổ biến cho dân có sự chuẩn bị. Phía tỉnh cũng đang xúc tiến các túi thuốc chuyển về Trạm Y tế xã để cấp phát điều trị F0 tại nhà” - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau lưu ý.

Trước đó vào cuộc họp khẩn tối muộn 4/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau yêu cầu thiết lập vùng cách ly y tế toàn địa bàn cấp xã, phường, thị trấn tại các vùng đang ở cấp độ 4, quyết “không chạy theo đuôi dịch bệnh”. Sau khi sàng lọc sẽ tiến hành thu hẹp phạm vi phong tỏa. Trong thời gian trên, người dân “ai ở đâu ở yên đó”, trừ lực lượng làm nhiệm vụ.

Nguồn Nhân Dân

Facebook Youtube Top