Giỏ hàng

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Huyện Củ Chi phải giữ vững 'vùng xanh' cho thành phố

Ngày 3-8, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM dẫn đầu đoàn công tác thành phố làm việc với UBND huyện Củ Chi về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu giảm

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Thị Hằng cho biết, từ đầu năm đến nay huyện Củ Chi ghi nhận có 1.205 ổ dịch với 1.549 ca bệnh sốt xuất huyết (SXH) nội trú và 1.001 ca ngoại trú. Đáng chú ý, trong tổng số 2.500 ca nội trú và ngoại trú, có nhiều ca bệnh SXH là người lao động, công nhân mắc bệnh tại nơi làm việc hoặc ở địa phương khác. Huyện cũng đã có 4 trường hợp trên địa bàn tử vong do SXH. Ngoài ra, huyện Củ Chi vẫn còn 469 điểm nguy cơ được giám sát.

Quang cảnh buổi làm việc của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ với huyện Củ Chi. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Quang cảnh buổi làm việc của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ với huyện Củ Chi. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lý giải nguyên nhân huyện Củ Chi là một trong 5 địa phương có số ca mắc SXH cao nhất thành phố từ đầu năm đến nay, bà Nguyễn Thị Hằng chia sẻ, huyện có trên 50% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, tập trung nhiều khu công nghiệp, dân nhập cư đông, điều kiện vệ sinh ở các khu, dãy phòng trọ còn kém. Một số hộ gia đình trữ nước bằng lu, hồ để sử dụng cho việc chăn nuôi, dùng tưới cây kiểng… điều này tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Trong khi đó, công tác kiểm tra, xử lý điểm nguy cơ SXH của huyện, xã, thị trấn dù được thường xuyên ra quân và đã xử phạt vi phạm hành chính 16 cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch, nhưng thực tế vẫn còn hộ gia đình không chấp hành biện pháp phòng chống dịch. Nhân sự thực hiện công tác phòng chống dịch SXH, nhất là điều trị ca bệnh tại 2 bệnh viện trên địa bàn huyện Củ Chi còn thiếu so với tình hình phức tạp của dịch bệnh, yêu cầu phải xử lý nhanh trong khi khối lượng công việc nhiều.

Khắc phục khó khăn, phát huy những cách làm sáng tạo trong phòng chống đại dịch Covid-19 vào phòng chống SXH, trong 4 tuần qua, số ca mắc mới SXH trên địa bàn huyện giảm liên tục, như: xã An Phú tháng 6 có 32 ca (nội trú), qua tháng 7 giảm mạnh còn 7 ca; xã Hòa Phú còn 8 ca (tháng 6 có 16 ca); xã Tân Thạnh Đông còn 24 ca (tháng 6 có 50 ca)… “Đây là tín hiệu vui để huyện Củ Chi quyết liệt hơn trong công tác phòng chống SXH và các dịch bệnh khác”, bà Nguyễn Thị Hằng bày tỏ.

Đại diện phòng y tế huyện Củ Chi phát biểu. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đại diện phòng y tế huyện Củ Chi phát biểu. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Là một trong những xã có tỷ lệ người mắc SXH cao của huyện Củ Chi, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ Phạm Tấn Phát cũng nêu khó khăn khi cho biết, địa phương có 144 tuyến kênh, rạch lớn nhỏ nên rất dễ phát sinh ổ lăng quăng. Đồng thời, dân nhập cư đông, đa số bà con là công nhân, sáng sớm đi làm, chiều tối muộn mới về phòng trọ, dẫn đến việc tuyên truyền, vận động các biện pháp phòng chống SXH gặp khó khăn. Xã Bình Mỹ ngoài việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố, ngành y tế… như hàng tuần ra quân nạo vét kênh rạch, khử khuẩn môi trường, xã còn có giải pháp tặng cá 7 màu cho khoảng 800 hộ dân, khu phòng trọ để bà con thả vào các lu nước, điểm ao tù nhằm diệt lăng quăng. Qua cách làm này, địa bàn xã hiện chỉ còn 16 ca.

Không chủ quan, lơ là

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng nhìn nhận, dịch SXH trên địa bàn huyện Củ Chi còn phức tạp. Tuy trong 1 tháng qua số ca mắc mới trên địa bàn huyện dù có giảm, nhưng nếu tính bình quân 100 ca mắc thì lại có 2 ca nặng. Do đó, thời gian tới, lãnh đạo huyện Củ Chi cần chỉ đạo sâu sát hơn công tác phòng chống dịch, rà đi sát lại các điểm nguy cơ để phun hóa chất, diệt lăng quăng; đồng thời tiếp tục nhắc nhở kể cả xử phạt hành chính hộ dân, doanh nghiệp đã ký biên bản cam kết phòng chống dịch nhưng không thực hiện. “Người lao động khi mắc SXH tại công ty, doanh nghiệp hoặc ngoài địa phương về khu phòng trọ, nhà thuê mướn… đó chính là điểm nguy cơ. Vì vậy, các xã phải giảm sát chặt, phun khử khuẩn ngay nơi ở của người bệnh và có cảnh báo để người dân xung quanh phòng chống dịch”, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cảnh báo.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao nỗ lực của huyện Củ Chi trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua. Đặc biệt, qua các giải pháp phòng chống SXH quyết liệt, chỉ tính riêng tháng 7, số ca mắc mới trên địa bàn huyện giảm 200 ca so với tháng 6. Huyện cần phát huy tính tích cực này để giữ cho Củ Chi luôn là “vùng xanh” trong phòng chống dịch bệnh của TPHCM. Huyện tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và TPHCM. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong phòng chống dịch SXH. Triển khai các hoạt động thiết thực, phù hợp với từng địa bàn để sao cho lan tỏa đến từng tổ, ấp dân cư, dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, nhất là tại các khu đất trống, khu công nghiệp, dãy phòng trọ…

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM, qua thực tế các địa phương báo cáo cho thấy còn bộ phận người dân trên địa bàn huyện Củ Chi vẫn còn có thói quen dùng lu, thùng để chứa nước sinh hoạt hoặc tưới cây kiểng… nguy cơ tạo nên nơi muỗi sinh sản lăng quăng. Việc cần làm ngay là vận động bà con thay đổi thói quen này. Đồng thời, ngành y tế thành phố tiếp tục hỗ trợ Củ Chi công tác tuyên truyền, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn hướng dẫn đầy đủ người dân có biện pháp mạnh mẽ, hạn chế tối đa những thiệt hại. Tăng cường nhân lực bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm điều trị SXH cho 2 bệnh viện của huyện để tránh tình trạng nhiều ca bệnh khi chuyển viện đã trở nặng, nguy kịch. HCDC tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế về phòng chống SXH, tăng cường hóa chất để địa phương phun khử khuẩn môi trường…

Theo thống kê của HCDC, tính từ ngày 1-1 đến ngày 31-7, TPHCM có 36.174 ca mắc SXH. Hiện số ca SXH đang điều trị tại bệnh viện là 2.000 ca (trong đó có 1.456 ca cư trú tại thành phố). Trong số 2.000 ca đang điều trị tại bệnh viện thì có 1.217 ca là người lớn, 783 ca trẻ em, 32 ca phụ nữ mang thai. Trong đó, có 144 ca nặng (67 ca cư trú tại TPHCM), 10 ca đang thở máy xâm lấn (3 ca cư trú tại TPHCM), 6 ca đang lọc máu (3 ca cư trú tại thành phố). Đến hiện tại, thành phố đã có 16 ca tử vong liên quan đến SXH, bao gồm 13 ca được xác định tử vong do SXH và 3 ca đang chờ họp Hội đồng chuyên môn.

Nguồn SGGP

Facebook Youtube Top