Giỏ hàng

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi khai thác hải sản đúng quy định

Đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, vừa có thư ngỏ kêu gọi tích cực hưởng ứng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Trong thư ngỏ, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: “Tôi rất trân trọng sự đồng hành của ngư dân trong thời gian qua, hơn 5 năm, ngư dân trên địa bàn tỉnh cùng với các ngành chức năng nỗ lực rất nhiều để khắc phục “Thẻ vàng” do Uỷ ban Châu Âu (EC) cảnh báo đối với thuỷ sản khai thác của Việt Nam”.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, bên cạnh những ngư dân thực hiện đúng, gương mẫu, sẵn sàng lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình tàu cá và khai thác hải sản đúng quy định, vẫn còn một số cá nhân vì lợi ích kinh tế trước mắt, tiếp tục khai thác hải sản bất hợp pháp và đặc biệt là khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài. Điều này đã phá vỡ những nỗ lực của chúng ta từ trước đến nay và đưa thuỷ sản khai thác của Việt Nam đứng trước nguy cơ bị EC cảnh báo “Thẻ đỏ”.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh khẳng định, nếu tình huống xấu này xảy ra, thuỷ sản khai thác của Việt Nam sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường EU; các thị trường lớn như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,… cũng sẽ áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với thuỷ sản khai thác của Việt Nam, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của ngư dân, lợi ích của quốc gia và uy tín của dân tộc.

 

Cà Mau quyết tâm và các lực lượng chấp pháp trên biển luôn hiện diện, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, đặc biệt là tàu cá khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài, để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: “Mặc dù chúng ta đang đối diện với nhiều khó khăn, nhưng vì lợi ích lâu dài của ngư dân và quốc gia, dân tộc, tôi rất mong ngư dân cố gắng thực hiện đúng quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản”.

“Đồng thời, với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh, tôi kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, đặc biệt là tàu cá khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài, để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; không để vì một vài cá nhân vi phạm dẫn đến ảnh hưởng lợi ích của ngư dân làm ăn chân chính, ảnh hưởng đến danh dự của quốc gia và dân tộc”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Cuối thư, đồng chí Huỳnh Quốc Việt rất mong ngư dân tích cực hưởng ứng lời kêu gọi này, không đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài; đồng thời thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khai thác thuỷ sản./. 

Theo CMO

Facebook Youtube Top