Giỏ hàng

Công an TP.HCM yêu cầu người dân không chuyển tiền qua điện thoại

Phó Giám đốc Công an TP.HCM Đinh Thanh Nhàn cho biết, cơ quan tiến hành tố tụng không mời người dân làm việc bằng điện thoại, cũng không yêu cầu người dân chuyển tiền qua điện thoại.

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết Công an TP.HCM vừa tổ chức sơ kết công tác đấu tranh phòng chống tội phạm sáu tháng đầu năm hồi cuối tháng 6.

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP.HCM nói về tình trạng lừa đảo qua điện thoại. Ảnh: THANH TUYỀN

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP.HCM nói về tình trạng lừa đảo qua điện thoại. Ảnh: THANH TUYỀN

Trong 6 tháng đầu năm, số vụ tội phạm tại TP là 1.901 vụ, giảm 363 vụ và giảm tỷ lệ 16,3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ngành công an phá được 1.442 vụ án, chiếm tỷ lệ 75,8%, bắt hơn 2.350 tội phạm.

Đối với tội phạm lừa đảo, Công an TP.HCM ghi nhận 177 vụ, bắt được 50 tội phạm.

Phó Giám đốc Công an TP Đinh Thanh Nhàn nhận định thời gian qua, tình hình lừa đảo mạng diễn biến ngày càng phức tạp.

Bộ Công an, Công an TP.HCM, Công an quận, huyện cảnh báo người dân phương thức lừa đảo qua mạng như giả danh cơ quan chức năng, cơ quan tố tụng, lừa đảo dạng gửi quà biếu, chuyển tiền, kinh doanh tiền ảo…

Ông lưu ý: Cơ quan tiến hành tố tụng không mời người dân làm việc bằng điện thoại, cũng không yêu cầu người dân chuyển tiền qua các tài khoản qua điện thoại và không yêu cầu người dân cung cấp số tài khoản.

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn nói: “Khi có những cuộc gọi đến nêu là công an mời gọi, yêu cầu chuyển tiền, số tài khoản, người dân nên tắt điện thoại và báo công an gần nhất hoặc theo đường dây nóng hoặc 113 của Công an TP.HCM”.

Phó Giám đốc Công an TP cũng cảnh báo người dân cảnh giác với các hoạt động đầu tư tiền ảo. Gần đây, tại TP xuất hiện nhiều người nước ngoài tạo lập các sàn ảo, quảng cáo người dân đầu tư.

Khi người dân đầu tư, ban đầu thấy số tiền có thể tăng lên có lời nhưng đến một mức nào đó, kẻ gian sẽ đánh sập sàn để lấy tiền.

Người dân cũng cần lưu ý tội phạm thường điện thoại cho người dân thông báo gửi các món quà có giá trị lớn cho người dân. Sau đó đánh vào lòng tham, yêu cầu người dân chuyển tiền vào các số tài khoản của tội phạm để nhận quà, thực chất là lừa đảo.

Nguồn PLO

Facebook Youtube Top