Giỏ hàng

Địa phương đầu tiên trên cả nước chi tiền hỗ trợ thuê trọ cho lao động

Cà Mau là tỉnh đầu tiên phê duyệt danh sách hỗ trợ tiền thuê trọ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Theo đó, hơn 2.300 lao động sẽ được chi trả tiền hỗ trợ với kinh phí hỗ trợ trên 1,168 tỷ đồng.

Chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19. (Ảnh minh họa: Đại Nghĩa/TTXVN)

Chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19. (Ảnh minh họa: Đại Nghĩa/TTXVN)

Ngày 20/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã phê duyệt các quyết định hỗ trợ tiền trọ cho hơn 2.300 công nhân của các công ty chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh với mức tiền 500.000 đồng/người. Đây là những người lao động đầu tiên được hỗ trợ sau gần hai tháng triển khai Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo quy định, tiền hỗ trợ sẽ được chuyển về doanh nghiệp và doanh nghiệp phải thực hiện chi trả trực tiếp cho người lao động trong 2 ngày sau khi nhận được kinh phí.

Dự kiến số đối tượng được hỗ trợ chính sách thuê nhà của Cà Mau là hơn 9.800 lao động (trong đó đối tượng làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất là hơn 7.200 người) với tổng kinh phí hỗ trợ dự kiến là 16,1 tỷ đồng.

Thống kê mới nhất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đến nay có 55 địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, 6 tỉnh chưa ban hành kế hoạch triển khai và hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên báo cáo không có lao động thuộc chính sách hỗ trợ.

Theo đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tiến độ giải ngân còn chậm do các địa phương đang rà soát, hoàn thiện thủ tục. Hiện nay, doanh nghiệp, người lao động đang làm hồ sơ, lập danh sách và qua các bước xác nhận từ cơ quan chức năng. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã lập các đoàn công tác khảo sát tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai... nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, người lao động trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ.

Hai đối tượng lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Hai đối tượng lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Hôm qua 19/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện đôn đốc các địa phương về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động phải đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022./.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg có tổng kinh phí 6.600 tỷ đồng, dự kiến hỗ trợ cho hơn 3,4 triệu lao động được Chính phủ ban hành từ 28/3.

Người lao động có quan hệ lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm đang ở thuê, ở trọ từ ngày 1/2 đến ngày 30/6 sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà 500.000 đồng/tháng, tối đa là 3 tháng. Còn đối với lao động quay trở lại thị trường lao động và bắt đầu có hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ 1/4 đến 30/6, phải ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian này thì được hỗ trợ tiền thuê nhà là 1 triệu đồng/tháng trong tối đa 3 tháng.

Nguồn VietnamPlus

Facebook Youtube Top