Giỏ hàng

Độc đáo khu chợ đồ ăn, thảo dược ở Miền Tây chỉ giao dịch bằng... lá cây

Không cần tiền, chỉ cần cầm theo lá cây, đến chợ lá bạn có thể mua bất kỳ món ăn nào hay thậm chí khám, chữa bệnh.

Theo đó, phiên chợ có tên là "chợ lá" được tổ chức duy nhất 1 lần trong năm vào ngày 24/7 Âm lịch tại chùa Monivongsa (phường 1, TP. Cà Mau). Các mặt hàng tại chợ lá không được định giá sẵn và khách đến chợ thay vì trả tiền thì chỉ cần đưa cho người bán một chiếc lá khi mua đồ ăn, nước uống, thuốc men, thảo dược, khoai lang, bắp...

PHIÊN CHỢ LÁ ĐỘC NHẤT Ở ĐẤT MŨI 

Theo thông báo từ chùa Monivongsa, ý nghĩa của phiên chợ lá này chính là muốn nhắn nhủ đến đông đảo mọi người "Tiền là phương tiện phục vụ cho cuộc sống mưu sinh, cũng chỉ là vật chất phù du như chiếc lá". Điều quan trọng là chúng ta phải sống và giữ được đức thiện lương của mình, không vì tiền mà đánh mất lương tâm, yêu thương vạn vật, đoàn kết, giúp đỡ mọi người.

Từ trưa ngày 21/7 Âm lịch, hàng nghìn người dân mang theo rất nhiều lá đã có mặt tại phiên chợ lá duy nhất một lần trong năm này để trải nghiệm và thưởng thức hơn chục món ẩm thực dân gian như xôi, chè, bánh đúc, bánh da lợn, cơm tấm chay,...

Hiếm khi nào, người dân địa phương được dịp chứng kiến cảnh người bán vô cùng phấn khởi, người mua vô cùng náo nhiệt.

Được biết, người bán ở chợ lá thường đến từ các doanh nghiệp, chủ quán, còn người dân đến từ các phường, xã lân cận trên địa bàn thành phố Cà Mau.

Hàng nghìn người Cà Mau chen chân đi chợ lá.

Các món bánh có ở chợ lá bao gồm bánh đúc, bánh da lợn, bánh bò, bánh đậu xanh, chè, cơm tấm chay, bánh tráng trộn chay... Nước uống có đa dạng từ trà đá, nước sâm, nước cam, nước ngọt.

Người đến chợ luôn cầm sẵn những chiếc lá trên tay.

Người dân luôn chuẩn bị sẵn trên tay những chiếc lá.

Các món bánh dân gian ở chợ lá.

MUA THẢO DƯỢC, NHẬN THUỐC NAM, KHÁM CHỮA BỆNH HOÀN TOÀN BẰNG LÁ

Ngoài đồ ăn, nước uống, người dân đi chợ lá còn được khám, chữa bệnh theo phương pháp đông y, mua thảo dược với giá bằng... một chiếc lá. Theo đó, người đi chợ lá chỉ cần đưa một chiếc lá đến các bàn khám bệnh Đông y là sẽ được bắt mạch, nhận thảo dược kê toa bởi các thầy thuốc Nam trên địa bàn TP. Cà Mau.

Người dân bắt mạch, kê toa thuốc Nam tại chợ lá.

Có đến 5 bàn khám bệnh theo phương pháp Đông y tại chợ lá. Ngoài ra, có hơn 20 người hỗ trợ từ các khâu hốt thuốc nam, soạn thuốc, giao thuốc cho người dân. Đây được xem là hoạt động vô cùng ý nghĩa và được mong chờ nhất tại chợ lá.

Hơn 20 người là các thầy thuốc Nam hỗ trợ soạn thuốc, giao thuốc cho người dân.

Các triệu chứng được miêu tả cụ thể và từ đó các thầy thuốc sẽ kê toa thuốc Nam trị bệnh.

Các triệu chứng được miêu tả cụ thể và từ đó các thầy thuốc sẽ kê toa thuốc Nam trị bệnh.

Được biết, toàn bộ các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ chùa Monivongsa (phường 1, TP. Cà Mau với mục đích phi lợi nhuận.

Nguồn Phụ Nữ VN

Facebook Youtube Top