Giỏ hàng

Giá cá kèo thương phẩm ở miền Tây tăng kỷ lục, nông dân phấn khởi

Khoảng 3 tháng nay giá cá kèo thương phẩm ở miền Tây tăng kỷ lục. Hiện thương lái thu mua với giá từ 180.000-220.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi thu lãi khá cao.

Theo ghi nhận của phóng viên Đại đoàn kết Online, hiện cá kèo thương phẩm được các thương lái miền Tây thu mua tại chỗ với giá khoảng 180.000 đến 220.000/kg, cao hơn từ 100.000 đồng mỗi ký so cùng kỳ năm rồi.

Xã Tân Thành, TP Cà Mau là địa phương có diện tích nuôi cá kèo lớn ở tỉnh Cà Mau, với 41 hộ nuôi, diện tích 28,5 ha.

Ông Hồ Quốc Trạng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành cho biết, từ sau Tết Nguyên đán giá cá kèo thương phẩm bắt đầu tăng cao, khoảng 200.000 đồng/kg, sau đó tăng dần dần, có lúc đạt 250.000 đồng/kg.

Theo các thương lái, thời gian gần đây do nhu cầu tại các chợ đầu mối tăng cao, đồng thời giá thức ăn nuôi cá kèo cũng tăng là nguyên nhân khiến giá cá kèo ở miền Tây tăng kỷ lục.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Tường Nhân, ngụ xã Viên An, huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau cho hay: "Hiện giá cá kèo giống không cao, từ 80 đến 100 đồng/con, nhưng cá kèo thương phẩm thì có giá rất cao. Thương lái ở các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu đều đến địa phương thu mua cá kèo. Thông thường, giá cá kèo từ khoảng 80.000/kg trở lên thì nông dân bắt đầu có lãi".

Giá cá kèo thương phẩm tăng mạnh, người nông dân phấn khởi

Giá cá kèo thương phẩm tăng mạnh, người nông dân phấn khởi

Ông Nguyễn Văn Tiến xã Điền Hải, huyện Đông Hải tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: “Mấy vụ trước, cá kèo nuôi bị dịch bệnh, giá cá xuống thấp khiến người nuôi phải chịu cảnh thua lỗ. Còn vụ này giá cá tăng ở mức khá cao, bà con rất phấn khởi”.

Ở các tỉnh miền Tây, nông dân có thể đào ao hoặc có thể sử dụng ao nuôi tôm sú để nuôi luân canh cá kèo, ao nuôi tôm để nuôi luân canh cá kèo, ao có diện tích 1.000 - 2.000 m2 là thích hợp. Cá kèo thương phẩm được nông dân nuôi từ 5 đến 6 tháng thì có thể thu hoạch. Nếu cá không có giá, người nuôi có thể gièo lại trong ao thêm vài tháng.

Cá kèo hay còn có tên gọi khác là cá bống kèo là một trong những loài thủy sản đặc trưng của khu vực ĐBSCL. Thịt cá kèo ngon và dễ chế biến thành nhiều món ngon như nướng muối ớt, kho hoặc nấu canh chua.

Giá cá kèo tăng cao là tín hiệu vui cho người nuôi. Tuy nhiên, theo ngành chức năng, để tránh nguồn cung vượt cầu gây ra những biến động giá trên thị trường, bà con không nên vì lợi nhuận trước mắt mà phát triển ồ ạt diện tích nuôi.

Nguồn Đại Đoàn Kết

Facebook Youtube Top