Giỏ hàng

Giai thoại về ông già Ba Tri

Ít ai biết nguồn gốc có tên gọi "ông già Ba Tri"
Cách nay hơn 200 năm, khi vua Minh Mạng vừa lên ngôi (trị vì từ năm 1820 đến năm 1840), có 3 ông già “dân oan” khăn gói dắt nhau đi bộ suốt 3 tháng ròng từ vùng đất Ba Tri, tỉnh Bến Tre để ra kinh thành Huế khiếu nại lên vua nhằm đòi quyền lợi chung cho dân làng.
Một trong ba ông già đó, cũng chính là người khởi xướng chuyến đi kiện có một không hai trong lịch sử nước ta, sau khi thắng lợi trở về được dân làng thương mến, kính nể đặt cho biệt danh “ông già Ba Tri”

Ảnh minh họa

=============
ÔNG GIÀ BA TRI
Miền Nam có thành ngữ Ông già Ba Tri để chỉ mấy ông già gân, hổng ngán gì hết!
Ông già Ba Tri tên thiệt là Thái Hữu Kiểm, sống ở Ba Tri, Bến Tre từ thế kỷ 18. Năm 1806, ông Kiểm dựng chợ Trong bên cạnh rạch Ba Tri, giúp cho dân cư ở khu này mần ăn. Dè đâu mấy cha ở chợ Ngoài đắp đập chặn không cho ghe thuyền từ sông Hàm Luông vô chợ Trong. Chợ ế, dân khóc ròng!
Ông Kiểm nổi quạu, kiện lên quan huyện. Hổng biết quan có ăn hối lộ không, mà phán: Sông bên làng xã nó nó đắp đập thây kệ cha nó! Ông Kiểm thua kiện!
Già mà gân, ông Kiểm nói: Kiện lên quan hổng được, lão kiện lên... Vua.
Hèm, hồi đó làm gì có internet hay báo chí, nên ổng hổng có lên blog để kêu được, cũng không có báo chí, điện thoại, thư tín cũng không! Con đường chắc chắn nhất để khiếu kiện là... đi bộ ra kinh đô gặp vua.
Các bạn biết từ Ba Tri ra Huế bao xa hông?! Theo bản đồ hiện nay với đường sá đàng hoàng là có ... 1.035 cây số hà! Mà hồi đó hổng có xe khách chất lượng cao - giường nằm, càng hổng có máy bay. Đoạn đường miền Tây thì sông rạch chằng chịt mà đâu có đủ cầu như bây giờ. Ra tới Trung thì đèo núi cheo leo.
Vậy đó, vậy mà ông già Kiểm lặn lội từ Ba Tri ra Bến Tre, ra Mỹ Tho, Sài Gòn... rồi ra tuốt tới đèo Hải Vân, qua đèo để tới Huế. Bái phục ổng thiệt!
Ra tới kinh thành ổng oánh trống thùng thùng đòi gặp vua để kiện. Vua Minh Mạng ra tiếp, hỏi ổng: Khanh ở mô mà ra đến tê?!
Ổng nói: Lão ở Ba Tri!
Rồi kể lể nguồn cơn sự việc. Minh Mạng nói: Trẫm pó-tay chấm com với khanh luôn.
Thế rồi vua xử cho ổng thắng kiện. Từ đó, ông Kiểm được tặng cho biệt danh Ông già Ba Tri. Và cũng từ đó thành ngữ Ông già Ba Tri ra đời để chỉ mấy ông già gân, đã chơi là chơi tới bến!
(Nguồn: sưu tầm)
Facebook Youtube Top