Giỏ hàng

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn: Kéo dài hỗ trợ đợt 3 đến ngày 31-10

Do còn hơn 1,5 triệu người dân đã có danh sách nhưng chưa nhận hỗ trợ đợt 3 nên TPHCM quyết định kéo dài thời gian chi hỗ trợ đến ngày 31-10. Riêng 3 địa phương quận 12, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh có đông người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đông người lao động nhập cư, nên sẽ kéo dài thời gian chi hỗ trợ đến ngày 7-11.

 

Chiều 22-10, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, đến 13 giờ cùng ngày, có 5,3 triệu người dân có hoàn cảnh thật sự khó khăn đã nhận được hỗ trợ đợt 3.

Như vậy, sau 22 ngày triển khai hỗ trợ đợt 3 (từ ngày 1-10), số người đã nhận hỗ trợ chiếm 78% trong tổng số hơn 6,8 triệu người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do dịch Covid-19 tác động đã được thẩm định danh sách và cập nhật lên app SafeID Delivery. App SafeID Delivery được Công ty TNHH MTV phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) xây dựng, giúp các địa phương giám sát việc chi hỗ trợ.

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn: Kéo dài hỗ trợ đợt 3 đến ngày 31-10 ảnh 1Người dân huyện Cần Giờ nhận hỗ trợ đợt 3

Ông Lê Minh Tấn cho biết, do còn hơn 1,5 triệu người dân đã có danh sách nhưng chưa nhận hỗ trợ đợt 3 nên TPHCM quyết định kéo dài thời gian chi hỗ trợ đến ngày 31-10. Riêng 3 địa phương quận 12, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh có đông người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đông người lao động nhập cư, nên sẽ kéo dài thời gian chi hỗ trợ đến ngày 7-11. 

“Việc hỗ trợ sẽ dứt điểm vào ngày 31-10 đối với 19 địa phương và vào ngày 7-11 đối với 3 quận huyện (12, Bình Tân, Bình Chánh). Sau ngày này, sẽ không giải quyết hỗ trợ đợt 3”, ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh.  

 

Tuy nhiên, riêng những người được hỗ trợ thuộc nhóm 1 (thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn) và những người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh trong nhóm 2, 3, 4, 5 thì không hạn chế mốc thời gian vào ngày 31-10 hay 7-11, mà sẽ cố gắng chi hỗ trợ sớm nhất tới người dân. 

Ngoài ra, một số người đã được lập danh sách và được thẩm định danh sách nhưng trong thời gian chờ hỗ trợ mà vì lý do nào đó vắng mặt ở TPHCM (như về quê), thì sẽ được các địa phương tổng hợp danh sách, gửi TPHCM xem xét về việc hỗ trợ sau ngày 31-10 hoặc 7-11. 

Hiện nay, huyện Bình Chánh có gần 719.400 người có hoàn cảnh khó khăn, quận 12 có hơn 609.000 người có hoàn cảnh khó khăn, quận Bình Tân đã lập danh sách gần 512.400 người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là 3 trong 5 địa phương có danh sách hỗ trợ nhiều nhất (cùng với TP Thủ Đức hơn 1 triệu người và huyện Hóc môn gần 547.000 người). Tuy nhiên, tiến độ chi hỗ trợ tại huyện Bình Chánh mới đạt 46%, quận Bình Tân đạt 51% và quận 12 đạt 66% trong khi các quận huyện khác đều có tỷ lệ chi hỗ trợ đạt cao.

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn: Kéo dài hỗ trợ đợt 3 đến ngày 31-10 ảnh 2Tiến độ triển khai hỗ trợ tại các quận, huyện, TP Thủ Đức tính đến chiều 22-10

UBND TPHCM thành lập 3 đoàn kiểm tra chi hỗ trợ cho người dân

Theo kế hoạch, từ ngày 1-11 đến ngày 15-11, UBND TPHCM tổ chức 3 đoàn đi kiểm tra, đánh giá về việc triển khai thực hiện hỗ trợ đợt 1, 2, 3. Đoàn 1 do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan dẫn đầu, đoàn 2 do Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn dẫn đầu và đoàn 3 do Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Nguyễn Văn Lâm dẫn đầu.

Tham gia đoàn có đại diện của MTTQ, các Ban của HĐND TPHCM, các sở, ban, ngành. Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo tới HĐND TPHCM và sau đó, TPHCM kết toán kinh phí hỗ trợ các đợt 1, 2, 3.

TPHCM mời báo chí cùng tham dự các buổi kiểm tra, giám sát để thông tin rộng rãi tới người dân.  

5 nhóm được hỗ trợ:

Nhóm 1: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Nhóm 2: Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

Nhóm 3: Người phụ thuộc của nhóm 2. Cụ thể là cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4: Cha, mẹ, vợ/chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021 mà có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà làm nội trợ, hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt ở TPHCM.

Nhóm 5: Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Theo SGGPO

Facebook Youtube Top