Giỏ hàng

HAI TIẾNG QUÊ HƯƠNG, VẠN TẤM LÒNG!

AHLLVTND Thiếu tướng Hồ Việt Lắm Trưởng BLL đồng hương BLCM tại TPHCM thăm hỏi, tặng quà cho Mẹ VNAH Phan Thị Kính( 91 tuổi) ngụ tại xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau.

Cách nay chưa lâu, trong chuyến về Cà Mau cùng Đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Mịn) và Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) khám, cấp thuốc chữa bệnh cho 500 người dân là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn tại huyện Trần Văn Thời, tôi có cơ hội tâm tình thật lâu với chú Mười Lắm (AHLLVTND, Thiếu tướng Hồ Việt Lắm, Trưởng Ban Liên lạc Đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh (Ban liên lạc)). Bởi lẽ nhiều chuyến hành trình thiện nguyện trước đó, hầu như chú không có nhiều thời gian vì phải cùng đoàn công tác di chuyển nhiều nơi, thay đổi phương tiện liên lục (xe, vỏ máy, ca nô…) để đến tận xã, ấp của huyện vùng sâu, xa bàn giao nhà tình thương, khánh thành cầu GTNT, tặng quà cho bà con khó khăn… Có hôm đi từ sáng sớm tới tối mịt; có chuyến kéo dài gần cả tuần mới hoàn thành nhiệm vụ. 

    Chú Mười cười hiền, ánh mắt tươi vui lộ rõ nét thời gian: “Tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận có hàng chục ngàn người con 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau đang công tác, học tập và sinh sống. Dù đã chọn mảnh đất phồn hoa ấy là quê hương thứ hai, nhưng hai tiếng “quê hương” vẫn bồi hồi khi nhắc nhớ. Mỗi chuyến đi, luôn có sự góp mặt của họ với nhiều vai trò: mạnh thường quân, nhà tài trợ, đơn vị đồng hành… hoặc là nhà hảo tâm đóng góp, gửi gắm yêu thương về chốn quê xưa với cả tấc lòng”. Cũng bởi ai cũng có công ăn chuyện làm nên các chuyến công tác thường tổ chức dịp cuối tuần, có khi là kỳ nghỉ lễ, vậy nên khó có thể nán lại ở lâu, nhưng chắc rằng, mỗi chuyến đến - đi rồi trở lại đều sẽ thêm đong đầy yêu thương. Cứ thế đến nay con số kinh phí đóng góp vì quê hương từ “vạn tấm lòng” đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

    “Sở dĩ tôi dành tình cảm lo an sinh xã hội nhiều cho quê nhà là một phần mong muốn được trả công ơn mà đồng bào nhân dân nuôi dưỡng trong kháng chiến cho đến khi trưởng thành. Mặc khác, tôi cho rằng bà con vùng căn cứ kháng chiến xứng đáng được hưởng những phúc lợi. Nhưng đi nhiều mới thấy, đời sống bà con còn thiếu thốn quá nên chăm lo được gì thì sẽ cố gắng hết lòng đúng như lời dặn của Hồ Chủ tịch: “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm”, vị Tướng bình dị bộc bạch. 

    Chính lòng trắc ẩn ấy, thời điểm trước khi nhận sự tín nhiệm làm Trưởng Ban liên lạc, hơn 30 năm gắn bó với ngành Công an, ông đã vận động vì quê hương mà theo nhẩm tính: “chắc hơn 50-70 cây cầu, mấy chục căn nhà, hàng trăm suất quà tặng…”, ông không nhớ xuể. Đến khi tiếp nhận vị trí “đầu tàu” của Ban liên lạc, ông đổi mới hoạt động, tập trung nguồn lực vì an sinh xã hội; tích cực vận động các tổ chức nhân đạo, từ thiện trong và ngoài nước, tạo nguồn giúp đỡ nhiều địa phương ở Cà Mau, Bạc Liêu. 

    Cũng là người dành nhiều tình cảm cho quê hương Bạc Liêu - Cà Mau, được anh em trong Ban liên lạc ví von ông như một vị “nhạc trưởng”, ông Trần Quốc Cường, Phó Trưởng ban - Tổng Thư ký Ban Liên lạc tâm đắc: “Có đi xa xứ mới thấm thía hai tiếng gọi “đồng hương”. Vậy nên, khi đồng hương cần giúp đỡ, Ban liên lạc rất sẵn sàng giúp như những người thân. Chúng tôi thiết tha vận động hay xin thứ gì cũng là cho bà con mình”.

Hồi nhớ lại thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng tại TP Hồ Chí Minh, khi mà tỷ lệ tử vong cao người dân chưa được tiêm vắc xin nên được yêu cầu ở yên trong nhà. Dịch bệnh kéo dài, hàng trăm ngàn con người ở nhiều tỉnh, thành phố, trong đó 2 tỉnh Bạc Liêu - Cà Mau được thống kê với con số hơn 40.000 người, trong đó người Cà Mau chiếm gần 2/3. Thấu hiểu cảnh đời tha phương cầu thực phải ở nhà thuê, nhà trọ, do dịch bệnh mất việc, nhất là những người phải nuôi con nhỏ, phụ nữ mang thai, già yếu, bệnh tật… Ban liên lạc thành lập ngay Ban Cứu trợ và sau đó hơn một tháng tiếp tục thành lập Ban Cứu trợ khẩn cấp. 

Thiếu tướng Mười Lắm cảm thán: “Các anh em đâu có ai tiêm vắc xin vậy mà không quản hiểm nguy, bất kể ngày đêm đi vào tất cả các con đường, ngõ ngách, ở đâu có bà con đồng hương xin cứu trợ là có mặt. Đã kịp thời đưa lương thực, thực phẩm đến giúp nhiều cảnh đời; có nhiều trường hợp rất khẩn cấp, có trường hợp đã cứu được mạng người. Đó không chỉ là lòng nhân đạo thiện nguyện, là hành động đẹp mà còn là hơi ấm của tình đồng hương”. Tuy vậy, ông lại cho rằng, sức mạnh chiến thắng đại dịch chính là sự đoàn kết, sẻ chia từ tất cả những tấm lòng của người dân Việt Nam, trong đó có tấm lòng quý báu của những đồng hương đóng góp, chia ngọt sẻ bùi để Ban liên lạc làm “cầu nối”, “trạm trung chuyển” đem yêu thương lan toả, tiếp sức bà con. Minh chứng rõ nhất là những chuyến xe nghĩa tình từ nhiều địa phương của 2 tỉnh đều đặn lăn bánh chở muôn vàn yêu thương lên TP Hồ Chí Minh; rồi khi “nới lỏng” giãn cách hàng chục ngàn người hồi hương tránh dịch, bằng sự đóng góp của tình đồng hương, Ban liên lạc khởi hành những “Chuyến xe nghĩa tình”, khởi động chương trình “Hơi thở đồng hương” nhằm cung cấp oxy cao áp miễn phí tận nơi cho lực lượng y tế 2 tỉnh điều trị cho bệnh nhân Covid-19; còn có chương trình “Sữa đồng hương cho bé”…  

    Là địa phương được Ban liên lạc hỗ trợ nhiều hoạt động an sinh xã hội với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng trong nhiều năm liền, ông Võ Quốc Thống, Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tấm lòng của những đồng hương, mạnh thường quân và nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã “ưu ái” cho bà con Nhân dân huyện nhà. Đặc biệt mới đây, Ban Liên lạc còn kết nối tổ chức tư vấn, chăm sóc sức khỏe là món quà quý báu. 

TTƯT , BSCKII Trần Văn Khanh thăm hỏi và tặng quà Mẹ VNAH Mai Thị Điểu ở huyện Trần Văn Thời.

Nhắc đến hoạt động khám, cấp thuốc chữa bệnh, chăm sóc y tế sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến tấm lòng Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Trần Văn Khanh, Phó Ban liên lạc, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc (thuộc Ban Liên lạc) , Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP. Thủ Đức). Hiện nay, bệnh viện này đã trở thành nơi “cứu cánh” và “hồi sinh” nhiều mảnh đời bất hạnh khắp nơi trong cả nước, trong đó có bà con khốn khó của 2 tỉnh quê nhà. 

Đơn cử như trường hợp anh Huỳnh Hữu Tình sinh năm 1996, ngụ ấp Bào Tròn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước, bị tai nạn lao động, phải cắt bỏ hoàn toàn 2 tay, 2 chân. Ban Liên lạc đã phối hợp cùng CLB Thầy thuốc và Bệnh viện Lê Văn Thịnh do chính bác sĩ Khanh mở cuộc vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, bà con đồng hương giúp đỡ anh Huỳnh Hữu Tình lắp thành công cả tay và chân giả với tổng đóng góp được hơn 431 triệu đồng. Đến nay, anh Tình đã trở lại cuộc sống đời thường như một phép màu kỳ diệu.

Không chỉ hồi sinh một cuộc đời, mà từ hơi ấm tình đồng hương còn có thể hồi sinh nhiều mảnh đời mồ côi vì đại dịch Covid-19. Một chương trình ca nhạc “Quê hương và những tấm lòng” lần 2 với chủ đề “Tìm mẹ trong mơ” - “Đại nhạc hội của những trái tim nhân ái” vừa được Ban liên lạc tổ chức hồi cuối tháng 10 tại TP Hồ Chí Minh với tổng kinh phí ủng hộ quỹ giúp đỡ 150 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 ở 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau là hơn 6,4 tỷ đồng. Một lần nữa minh chứng rằng “hai tiếng quê hương, vạn tấm lòng”, thật sự trân quý!

 

Là người con của cả 2 tỉnh, ông Phan Trường Duy, Tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư địa ốc Đại Phú, Chủ  nhiệm CLB Doanh nhân (thuộc Ban Liên lạc), Trưởng Ban Tổ chức chương trình chia sẻ: “Một khoảnh khắc mà chắc suốt đời tôi không bao giờ quên khi những đứa trẻ nheo nhóc bơ vơ ở bến xe miền Tây khi được lãnh đạo tỉnh Cà Mau cho đón về hôm tháng 8/2021. 3 đứa trẻ ôm khư khư trên tay hũ tro cốt, tôi hỏi ra đó là mẹ các em. Rồi đâu đó có những hoàn cảnh mồ côi từ lúc chào đời khi tôi có dịp đến bệnh viện Hùng Vương được bác sĩ nói có nhiều trẻ được sinh ra chưa một lần nhìn được mặt cha và mẹ vì họ đã đi về một thế giới khác! Và rồi trong danh sách trẻ em mồ côi của 2 tỉnh gửi lên tôi lại thấy có trẻ hiện phải tựa nương trong trung tâm bảo trợ vì người nhà đã qua đời. Những lúc như vậy, tôi luôn muốn cùng mọi người làm một điều gì đó giúp cho cuộc sống của các em tốt hơn”. 

Ngay sau chương trình, ông Duy đã cùng đoàn công tác của Ban Liên lạc thực hiện nhiều chuyến đi khảo sát trực tiếp hoàn cảnh các bé ở 2 tỉnh. Hình ảnh những đứa trẻ ánh mắt thơ ngây thắp nén hương cho cha mẹ rồi thúc thích: “Con nhớ cha/Con nhớ mẹ” khiến ai nấy không khỏi xót xa. Vị tổng giám đốc trẻ bộc bạch: “Tình đồng hương và tấm lòng của rất nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân khác sẽ tiếp tục chở che cho các con vượt qua mọi khó khăn, hướng về một tương lai tốt đẹp hơn. Mong các con sẽ học thật giỏi, sẽ trở thành những doanh nhân, người có địa vị, hay chí ít có thể tự nuôi sống bản thân… và các con sẽ tiếp nối hơi ấm đồng hương hỗ trợ, trao cơ hội cho những mảnh đời khốn khó khác”. 

Cảm ơn Ban liên lạc, cảm ơn tình đồng hương và những tấm lòng vàng đã chung sức, chung lòng kiến thiết, dựng xây quê hương. Tin chắc rằng sẽ còn nhiều chuyến trở về ấm tình như thế, bởi nơi đây là quê hương, là gốc gác, là tình nghĩa thiêng liêng không thể tách rời…

Băng Thanh

Facebook Youtube Top