Giỏ hàng

Ngày 5-1 sẽ khai mạc Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023

Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 26-1 (nhằm ngày 14 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TPHCM.
 
Ngày 5-1 sẽ khai mạc Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 ảnh 1

Phố ông đồ tại Nhà Văn hóa Thanh niên

Lễ hội Tết Việt là hoạt động thường niên của Nhà Văn hóa Thanh niên được tổ chức suốt 16 năm qua, với nhiều hoạt động mừng xuân mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút hàng ngàn người đến thưởng ngoạn và lưu giữ những hình ảnh đẹp về một mùa xuân bình yên trên thành phố.

Lễ hội Tết Việt năm nay diễn ra trong bối cảnh cả thành phố vừa trải qua 1 năm phục hồi sau đại dịch Covid-19. Vẫn còn rất nhiều thách thức đang chờ đợi phía trước và lễ hội như một quãng nghỉ ngơi cần thiết để người dân được nạp thêm năng lượng trước khi bước vào một hành trình mới với vận hội mới.

Với chủ đề “Thành phố tôi yêu”, sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra trong lễ hội như: Phố ông đồ; không gian vườn mai ngày tết; các chương trình nghệ thuật; các hoạt động chăm lo tết, các sự kiện tình nguyện…

Phố ông đồ tái hiện lại khung cảnh những ông đồ xưa ngồi viết chữ cho khách lại qua. Sẽ có gần 50 ông đồ trẻ với mực tàu giấy đỏ, những vật dụng trang trí gợi nhớ tết xưa được sắp đặt dọc mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai… Khách đến có thể “xin chữ” để gửi gắm những ước nguyện ngày xuân. Phố ông đồ là một không gian văn hóa độc đáo, mang những lời chúc hạnh phúc cho một năm mới bình yên.

Ngày 5-1 sẽ khai mạc Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 ảnh 2
Ngày 5-1 sẽ khai mạc Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 ảnh 3

Các hoạt động vẽ tranh, chữ thư pháp 

Không gian vườn mai ngày tết với hơn 100 gốc mai bao phủ mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch và trong sân Nhà Văn hóa Thanh niên được sắp đặt nghệ thuật, đẹp mắt và hòa hợp với các gian hàng dựng bằng đước, lá dừa của các nhóm làng nghề… Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động dân gian ngày tết như nặn tò he, làm tranh nghệ thuật xoắn giấy, giấy handmade tạo hình 3D, khắc thủ công mỹ nghệ, vẽ tranh truyền thần, góc ẩm thực đèn dầu, gian hàng áo dài… 

Tất cả sẽ tạo nên một không khí “quê nhà ngày tết” với bếp nhà, mảnh sân, cánh đồng mênh mang hương sắc tết, rộn ràng tiếng xuân (các ruộng lúa được cách điệu nhiều tầng để gợi liên tưởng đến những cánh đồng cò bay thẳng cánh của đồng bằng Nam bộ). Ngoài ra, sân khấu được thiết kế như bức tường thành với rực rỡ sắc mai, đào, cúc…

Ngày 5-1 sẽ khai mạc Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 ảnh 4

Các bạn trẻ lưu giữ những khoảnh khắc ngày xuân tại không gian vườn mai

Với các chương trình nghệ thuật đặc sắc, chương trình khai mạc lễ hội vào lúc 16 giờ 30 ngày 5-1 (14 tháng chạp); biểu diễn Lân Sư Rồng; đờn ca tài tử cải lương; hát bội; biểu diễn thời trang; liveshow các ca sĩ, các ban nhạc trẻ… đan xen với hoạt động về ẩm thực diễn ra liên tục từ chiều 14 tháng Chạp đến ngày 29 Tết, mang lại không khí vui tươi, rộn ràng cho những ngày giáp năm sôi động.

Ngày 5-1 sẽ khai mạc Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 ảnh 5

Một chương trình nghệ thuật tại không gian Lễ hội Tết Việt 

Đặc biệt, tại lễ hội còn có chương trình chăm lo tết cho các em thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; các em nhỏ cơ nhỡ, mái ấm tình thương… Cùng nhiều hoạt động lớn của các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố cũng được diễn ra, như: Chương trình “Chuyến xe mùa xuân”, “Chuyến xe sum vầy” hỗ trợ sinh viên, công nhân về quê đón Tết; Họp mặt “Sinh viên đón Tết xa nhà”; Chương trình “Nghĩa tình mùa xuân”… khiến ngày tết thêm ấm áp, nghĩa tình, đoàn viên.

Theo SGGPO

Facebook Youtube Top