Giỏ hàng

Người dân chưa tiêm vaccine, người già, trẻ em ở Bình Dương không được ra đường

Sở Y tế Bình Dương đã có văn bản hướng dẫn điều kiện người lao động tham gia sản xuất tại doanh nghiệp và người dân được lưu thông trên đường kể từ hôm nay (22/9).

Đối với các công ty, doanh nghiệp muốn tổ chức sản xuất (kể cả theo mô hình “3 tại chỗ”) thì 100% công nhân, người lao động tham gia phải được tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ 2 mũi, hoặc 1 mũi sau 14 ngày.

Nhà ăn tại một doanh nghiệp "3 tại chỗ" ở Bình Dương

Trước khi vào công ty người lao động phải được xét nghiệm ít nhất 2 lần bằng test nhanh có kết quả âm tính vào ngày 1 và ngày 4. Sau khi vào công ty phải được bố trí tại nơi cách ly tạm thời ít nhất 3 ngày, xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính vào ngày thứ 3 thì mới được tham gia sản xuất.

Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp phải tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định 5K và sau 7 ngày test nhanh một lần cho công nhân. Nếu phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 phải lập tức cách ly, báo ngay cho y tế địa phương nơi trú đóng để phối hợp truy vết F1, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định PCR. Trường hợp xét nghiệm khẳng định PCR âm tính, tất cả quay trở lại sản xuất bình thường; dương tính thì phong tỏa tạm thời phân xưởng, khu vực, hay toàn bộ công ty theo mức độ để chờ hướng dẫn tiếp theo. Khi người lao động muốn ra khỏi công ty về nơi ở thì phải có kết quả test nhanh âm tính.

Đối với người dân, khi ra đường phải được tiêm 2 mũi vaccine, hoặc ít nhất 1 mũi sau 14 ngày, người mắc COVID-19 xuất viện và đã hoàn thành cách ly tại nhà sau 14 ngày.

Người dân ra đường phải có lí do chính đáng

Người dân được ra đường để mua thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, khám chữa bệnh, thực hiện các hoạt động được chính quyền địa phương cho phép như vận chuyển hàng hóa thiết yếu, giao hàng; thực hiện nhiệm vụ của điện lực, viễn thông, năng lượng, vệ sinh, tham gia sản xuất...

Người dân được lưu thông trong phạm vi một vùng (xanh, vàng, cam, đỏ) và từ vùng nguy cơ thấp vào vùng nguy cơ cao hơn, nhưng phải thực hiện 5K, có giấy tờ chứng minh mục đích lưu thông, giấy xác nhận tiêm ngừa vaccine hoặc giấy xuất viện…

Người dân di chuyển từ vùng nguy cơ cao đến vùng nguy cơ thấp hơn, ngoài giấy tờ theo quy định khi ra đường phải có thêm giấy test nhanh COVID-19 âm tính trong 3 ngày.

Người chưa tiêm vaccine, đang trong thời gian điều trị, cách ly và người trên 65 tuổi, dưới 12 tuổi, béo phì, có bệnh nền chỉ được ra đường trong tình trạng khẩn cấp, cấp cứu, chuyển viện, thiên tai, thảm họa./.

Nguồn VOV

Facebook Youtube Top