Giỏ hàng

Nhiều cán bộ mắc Covid-19 ở Bạc Liêu đã từng đi ra ngoài trong lúc cách ly

Trong lúc đang bị cách ly theo dõi, nhiều cán bộ mắc Covid-19 tại một xã ở Bạc Liêu đã tùy tiện đi ra ngoài tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 4-11, ông Nguyễn Trọng Hán – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu – cho biết hiện có 26 cán bộ xã Định Thành A, huyện Đông Hải đã được cách ly tập trung vì có 5 trường hợp F0 và 21 F1.

"Sau khi ghi nhận 5 trường hợp cán bộ xã Định Thành A dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Hải đã tiến hành truy vết xong các trường hợp F1, F2 để cách ly theo dõi. Hiện xã đã tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của dân trong thời gian nhiều cán bộ thực hiện cách ly, tầm soát bệnh" - ông Hán cho hay.

Xã Định Thành A có 26 cán bộ là F0, F1

Cũng theo ông Hán, trước đó tại xã này có 1 cán bộ F0 do tiếp xúc với con ruột từ ngoài tỉnh về. Cán bộ này có tiếp xúc với chủ tịch UBND xã, do đó 26 cán bộ khác trong xã thành F2, phải cách ly theo dõi.

Hết thời gian thực hiện cách ly, chủ tịch UBND xã là F1 đã được xác định âm tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó có 5 người trong số 26 cán bộ F2 lại dương tính với SARS-CoV-2.

"Trong số 5 cán bộ thuộc diện F2 vừa cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đồng thời trong thời gian cách ly có một số người thỉnh thoảng ra ngoài mua thực phẩm để nấu ăn cho khu cách ly ở gần đó. Sau khi phát hiện việc này, huyện đã đề nghị xã chấn chỉnh, không cho phép cán bộ tùy tiện ra ngoài đang trong thời gian thực hiện cách ly theo quy định. Nói chung là tình hình đang được kiểm soát ổn, chờ các kết quả xét nghiệm và hết thời gian cách ly nếu vẫn ổn sẽ cho cán bộ làm việc trở lại"- ông Hán cho biết thêm.

Tình hình dịch Covid-19 ở Bạc Liêu đang rất căng thẳng, tất cả hàng quán phải đóng cửa, dừng hoạt động

Trước đó, ngày 30-10, Công an xã Định Thành A có báo cáo nhanh về 4 trường hợp F2 thành F0 trong lúc đang thực hiện cách ly tại cơ quan như sau:

Trường hợp thứ nhất là ông N.T.Đ. bị cách ly tại cơ quan UBND xã Định Thành A từ ngày 25-10 nhưng đến chiều 27-10, ông Đ. lại đi về nhà tại ấp Phan Mầu (xã Định Thành A) tiếp xúc với người nhà. Sau đó ông Đ. đi nhận cá của 2 vợ chồng ông H. và bà L. cho người trong khu cách ly.

Ngày 28-10, ông Đ. ở cơ quan đến 30-10 thì Trạm Y tế xã Định Thành A lấy mẫu test nhanh có kết quả ông Đ. dương tính với SARS-CoV-2.

Bạc Liêu khẩn cấp lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở nhiều tuyến đường

Trường hợp thứ 2 là ông P.Q.T. bị cách ly trong cơ quan từ ngày 26-10. Đến ngày 27-10, ông T. đi ra ngoài uống nước tại nhà ông T.H. rồi về cơ quan. Ngày 30-10, Trạm Y tế xã Định Thành A lấy mẫu test nhanh ông T. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3 là bà H.T.K.M. bị cách ly tại cơ quan từ ngày 25-10. Trong thời gian từ 25 đến 30-10, bà M. đi chợ hàng ngày buổi sáng và chiều đi mua rau củ cho 2 khu cách ly tập trung nấu ăn. Đến chiều 30-10, trạm y tế xã test nhanh bà M. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin mới nhất, trong số 21 cán bộ của xã Định Thành A thuộc diện F1 vừa ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tính đến trưa 4-11.

Nguyên nhân một Công ty thủy sản ở Bạc Liêu có hơn 700 ca mắc Covid-19 

Theo thông cáo báo chí của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, tính từ 6 giờ ngày 3-11 đến 6 giờ ngày 4-11, toàn tỉnh ghi nhận thêm 250 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 153 trường họp ghi nhận trong cộng đồng.

Ngoại trừ 2 trường hợp về từ các tỉnh thành ngoài tỉnh không có khả năng lây lan ngoài cộng đồng do đã được cách ly từ trước. Các trường hợp còn lại có khả năng lây lan ngoài cộng đồng, do trước khi có kết quả dương tính đã tiếp xúc nhiều người.

Công ty thủy sản Tấn Khởi có hơn 700 người lao động dương tính với SARS-CoV-2, chiếm 80% tổng số lao động của công ty

Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, tính từ ngày phát hiện chùm dịch bệnh Covid-19 mới tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tấn Khởi (ở khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) vào ngày 19-10, đến nay toàn tỉnh Bạc Liêu có thêm gần 3.000 ca mắc Covid-19. Trong đó có hơn 1.000 ca trong cộng đồng.

Tuy nhiên, theo số liệu do bác sĩ Huỳnh Văn Dũng- Giám đốc Trung Y tế thị xã Giá Rai, chỉ riêng 2 công ty thủy sản trên địa bàn thị xã là Công ty Tấn Khởi và Công ty Châu Bá Thảo đã ghi nhận trên 1.000 trường hợp mắc Covid-19. Riêng Công ty Tấn Khởi đến nay đã có tới 80% công nhân dương tính với SARS-CoV-2. Công ty này có tổng số khoảng 800 công nhân.

Trường hợp đầu tiên ghi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại công ty này là nữ công nhân T.T.M.T (SN 2005, ngụ xã Tân Phong, thị xã Giá Rai), được phát hiện khi đưa mẹ ruột vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Giá Rai điều trị bệnh. "Theo quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thời điểm đó thì tất cả người lao động trong các công ty thủy sản trên địa bàn phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc-xin mới đủ điều kiện làm việc. Tuy nhiên, công nhân T.T.M.T. mới 16 tuổi, chưa đủ tuổi tiêm ngừa. Ngoài ra, theo quy định thì người lao động tại các công ty đang hoạt động phải test mỗi tuần 1 lần, song nhiều công ty thủy sản trên địa bàn từ khi hoạt động trở lại sau khi kết thúc Chỉ thị 16 chỉ thực hiện test 3 lần rồi thôi. Trong đó có Công ty Tấn Khởi và Châu Bá Thảo. Trước khi phát hiện chùm ca bệnh, các công ty này đã không thực hiện test Covid-19 cho người lao động trong thời gian khá dài, khoảng 3-4 kỳ gì đó"- bác sĩ Dũng cho biết.

Nguồn Người Lao Động

Facebook Youtube Top