Giỏ hàng

Phát hiện một bệnh nhi mắc bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' rất nguy hiểm

Đắk Lắk vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi mắc bệnh Whitmore (hay còn gọi là bệnh vi khuẩn ăn thịt người) rất nguy hiểm. Hiện bệnh viện đang tích cực chữa cho bệnh nhân cũng như truy vết tìm nguồn bệnh.

 

Ảnh minh họa về bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" 

Sáng nay, 8-6, bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết vừa ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore nguy hiểm.

Báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk, trường hợp mắc bệnh Whitmore là bệnh nhi N.T.V. (SN 2013, ngụ xã Ia Lốp, huyện Ea Súp).

Mẹ bệnh nhân cho biết, cháu bé bị bệnh cách đây khoảng nửa tháng. Cháu bé có các triệu chứng sốt cao, kèm sưng, đau vùng mang tai 2 bên. Bệnh nhi được đưa đến phòng khám tư khám và uống thuốc 3 ngày nhưng bệnh không giảm.

Ngày 4/6, bé được đưa tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên và nhập viện trong tình trạng sốt 39 độ C, tuyến mang tai 2 bên sưng to, góc hàm có điểm ấn mềm hóa mủ, đau nhiều, khó há miệng.

Ngày 7/6, bệnh nhi sốt cao liên tục, áp xe tuyến mang tai 2 bên đã rạch, rỉ mủ máu, bị tiêu chảy 5 lần/ngày.

Kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Chẩn đoán: Hậu phẫu áp xe tuyến mang tai 2 bên/nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei/TD viêm màng não.

CDC Đắk Lắk sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh Whitmore đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ. Hiện CDC Đắk Lắk đang tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn và báo cáo theo quy định.

Bệnh Whitmore hay còn gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Đây là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và có nguy cơ tử vong cao, từ 40-60%. Trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Nguồn VietTimes

Facebook Youtube Top