Giỏ hàng

Sở GTVT TP.HCM thông tin về việc cấm xe lưu thông dưới dạ cầu Rạch Chiếc

Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM khẳng định phương án cấm xe lưu thông dưới dạ cầu Rạch Chiếc có tính an toàn cao, hạn chế ùn tắc giao thông.

Chiều 2-6, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, nhiệm vụ giải pháp tháng 6 và công tác phòng chống dịch, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Phan Công Bằng đã thông tin về việc cấm ô tô lưu thông dưới dạ cầu Rạch Chiếc khiến dư luận xôn xao nhiều ngày gần đây.

Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Phan Công Bằng thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Phan Công Bằng thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Theo ông Bằng, việc thi công đường song hành và đường chui dưới dạ cầu Rạch Chiếc do công ty BOT Xa lộ Hà Nội và nhà đầu tư CII tổ chức thi công đúng với thiết kế được duyệt. Trong quá trình triển khai thi công có phương án tổ chức thi công và quá trình triển khai thi công đúng kế hoạch được duyệt.

“Phương án này có tính an toàn giao thông cao, hạn chế tình trạng phương tiện từ gầm cầu Rạch Chiếc rẽ phải về trung tâm TP, giao cắt với tuyến chính” – ông Bằng phân tích.

Theo ông Bằng, trước đây, các phương tiện đi từ dạ cầu Rạch Chiếc vào trung tâm TP rất nguy hiểm khi rẽ sẽ choáng hết tuyến đường chính trên xa lộ Hà Nội, không đảm bảo an toàn giao thông; đặc biệt giờ cao điểm sẽ gây ùn tắc giao thông. Ông Bằng khẳng định phương án tổ chức giao thông hiện nay đã khắc phục được việc này.

Một ngày có khoảng 3.000 ô tô đi men theo hông cầu Rạch Chiếc để về trung tâm TP. Ảnh: ĐÀO TRANG

Một ngày có khoảng 3.000 ô tô đi men theo hông cầu Rạch Chiếc để về trung tâm TP. Ảnh: ĐÀO TRANG

Cũng theo ông Bằng, trước đây có một số trường hợp không lưu thông qua trạm thu phí và một số trường hợp được miễn giảm phí BOT khi đi qua trạm thu phí Xa lộ Hà Nội. Sau khi tổ chức lại giao thông, nhất định sẽ có một số trường hợp sẽ phải lưu thông qua trạm thu phí và chịu thu phí thì Sở GTVT TP.HCM đã chủ động mời UBND TP Thủ Đức, phường Phước Long A chủ động thông tin cho người dân nắm và chia sẻ.

Tại buổi họp báo, công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) - nhà đầu tư BOT Xa lộ Hà Nội khẳng định “không cố tình ngăn đường để tận thu” mà chỉ hoàn thành thi công theo đúng thiết kế được duyệt, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho tất cả các phương tiện.

Theo CII, các đường tạm hai bên cầu Rạch Chiếc mà hiện nay các chủ phương tiện không tiếp cận được hoàn toàn không có trong quy hoạch, chỉ là đường tạm để thi công cầu Rạch Chiếc trước đây.

Việc duy trì hệ thống đường tạm trong thời gian đầu để phục vụ công tác tuần tra, duy tu cầu Rạch Chiếc. Nay đường song hành ở khu vực này đã hoàn thành, nhiệm vụ của đường tạm đã xong, cần phải trả lại mặt bằng theo quy hoạch và đảm bảo an toàn giao thông khu vực.

Trước đó như PLO.VN đã đưa tin, bắt đầu từ 29-5, lộ trình giao thông đường song hành Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức) chính thức được điều chỉnh. Theo đó, lối rẽ dưới chân cầu Rạch Chiếc đã bị rào chắn không cho ô tô lưu thông.

Do đó, người dân sống gần trạm thu phí BOT Xa lộ Hà Nội muốn đi vào trung tâm TP buộc phải đi theo đường song hành Xa lộ Hà Nội và qua trạm thu phí mới lên được cầu Rạch Chiếc.

Theo ghi nhận của PV, ở khu vực này trước đây khi chưa điều chỉnh giao thông, nhiều phương tiện đã cố tình đi theo lộ trình dưới dạ cầu Rạch Chiếc để “né” trạm BOT Xa lộ Hà Nội. Do vậy, vào cao điểm sáng và chiều khu vực này thường xuyên xảy ra kẹt xe.

Việc cấm đường trên đã khiến nhiều người dân trong khu vực và cư dân chung cư Him Lam Phú An (gần BOT Xa lộ Hà Nội) bức xúc vì không thể lưu thông qua đường dẫn để lên cầu Rạch Chiếc như trước.

Thay vào đó, người dân buộc phải đi đường vòng và phải qua trạm thu phí BOT Xa lộ Hà Nội mới lên được cầu. Như vậy, những hộ dân sử dụng xe ô tô sẽ phải chi trả thêm phí dịch vụ hàng tháng để di chuyển vào trung tâm TP.

Nguồn PLO

Facebook Youtube Top