Giỏ hàng

Sức khỏe 18 trẻ bị tiêm nhầm vắc xin đã ổn định, Bộ Y tế yêu cầu điều tra

Sáng 5.11, đại diện Sở Y tế Hà Nội và Bộ Y tế đã đến bệnh viện Xanh Pôn thăm khám và điều trị cho các cháu sau sự cố tiêm nhầm vắc xin cho trẻ từ 5-6 tháng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 3.11 Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai đã tiêm nhầm vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 cháu bé từ 2 đến 6 tháng tuổi khi các cháu này đến tiêm vắc xin 5 trong 1. Tới ngày 4.11, sự cố trên được phát hiện khi về nhà các cháu có biểu hiện sốt cao, phù mặt và đã sự việc đã được báo cáo tới Sở Y tế Hà Nội.

Ngay lập tức, Bộ Y tế đã chỉ đạo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia của Bệnh viện tới Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) để thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các cháu. Theo đánh giá của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại tình trạng của các cháu đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Tối 4.11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các chuyên gia y tế đã tới Bệnh viện Xanh Pôn thăm các cháu và chỉ đạo các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tiếp tục hỗ trợ tối đa Hà Nội để chăm sóc và điều trị các cháu.

bo-truong1-1636085099277952246853.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Trần Minh Điển trò chuyện, hỏi thăm người nhà một cháu bé khác đang theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Xanh Pôn - Ảnh: T.Q

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vắc xin nói chung và vắc xin phòng COVID-19 nói riêng đúng theo quy định của Bộ Y tế, tăng cường giám sát để không xảy ra các sự cố tương tự. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan tới sự cố tiêm chủng nêu trên.

Qua theo dõi, tới sáng ngày 5.11, sau 48 giờ tiêm, hầu hết các cháu đều tỉnh táo, ăn bú tốt, một số cháu có biểu hiện sốt, quấy khóc, kém ăn đã đỡ. Các bác sỹ và điều dưỡng tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe và chăm sóc kịp thời cho các cháu, hỗ trợ tư vấn cho các bậc phụ huynh.

Cũng trong sáng 5.11, Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xác định nguyên nhân về việc tiêm nhầm vắc xin cho trẻ tại Quốc Oai. Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội thực hiện một số nội dung sau: khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ em gặp sự cố tiêm chủng. Tổ chức xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định.

Gửi báo cáo nhanh về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ. Bộ Y tế cũng đề nghị trong quá trình theo dõi, chăm sóc các trẻ nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Cục quản lý khám, chữa bệnh để được hỗ trợ.

Theo MTG

Facebook Youtube Top