Giỏ hàng

Tất cả chủ tài khoản mạng xã hội Facebook, TikTok… sẽ phải xác thực danh tính

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết sắp tới sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội, kể cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, TikTok, Youtube... phải xác thực danh tính.
Hôm nay 8.5, tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người do Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá tình trạng mua bán người diễn biến phức tạp, trong khi quy định pháp luật, quản lý nhà nước chưa theo kịp, công tác phòng, chống còn hạn chế.
 
Ông Dương Khắc Mai, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, phản ánh tình trạng một số tỉnh chú trọng phòng, chống mua bán người qua biên giới nhưng chưa thực sự chú trọng phòng, chống mua bán người trong nước.
 
Bên cạnh đó, thực tế sử dụng lao động ở các nhà hàng, cơ sở massage cũng như cơ sở lao động, sản xuất khác còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mua bán người trong nước. "Đề nghị Bộ Công an nêu ý kiến và giải pháp để ngăn chặn?", ông Mai nêu.
 
Ông Nguyễn Hải Dũng, Phó trưởng chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, nhấn mạnh báo cáo cho thấy hành vi mua bán người rất khó phát hiện, điều tra, xử lý. Ông quan tâm cơ chế quản lý theo nơi cư trú thay đổi thế nào để hỗ trợ trong việc phát hiện, nhất là khi chuyển sang căn cước gắn chip điện tử để quản lý di biến động dân cư.
 
Tiềm ẩn tội phạm thuê bao không xác thực
Đại diện Bộ Công an giải trình, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đánh giá, tội phạm mua bán người đang lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thực hiện hành vi phạm tội.
 
Ông Ngọc cho rằng, tỷ lệ xử lý nhóm tội phạm này chưa đạt như các nhóm tội phạm khác là do nhiều nguyên nhân. Đây là loại tội phạm ẩn, liên quan tâm lý người bị hại; việc thu thập chứng cứ vật chất ở nước ngoài, hành vi phạm tội diễn ra từ lâu...
 
Đề cập đấu tranh việc lợi dụng công nghệ để hoạt động phạm tội trên không gian mạng và mạng viễn thông, ông Ngọc nói qua Đề án 06 xác thực Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với số điện thoại đã góp phần làm chuyển biến tình hình.
 
Ông Ngọc cho hay, Bộ TT-TT đã thực hiện mạnh mẽ và đến ngày 15.4, với những thuê bao không xác thực chính chủ đã bị cắt liên lạc 2 chiều.
 
Qua đó, đã phát hiện 1,2 triệu thuê bao không xác thực chính chủ và không ít trong đó tiềm ẩn việc tội phạm sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội; còn lại có những dạng SIM được khuyến mãi, sau đó bỏ không dùng nữa.
 

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin sắp tới, bộ sẽ bàn với Ngân hàng Nhà nước tiến hành xác thực tài khoản thanh toán.

 
"Như vậy, chúng ta sẽ tiếp cận và hạn chế được vấn đề tội phạm lừa đảo, phạm tội trên không gian mạng, lợi dụng công nghệ cao dưới hình thức SIM điện thoại hay thanh toán tài khoản, tiền", ông Ngọc nêu.
 
Sẽ quản lý ứng dụng OTT viễn thông xuyên biên giới
 
Giải trình thêm, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho hay, Bộ TT-TT và Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp cụ thể trong việc xác thực tài khoản trên mạng khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 
Tuy nhiên, nhiều trường hợp gặp khó khăn do đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới.
 
Ông Lâm khẳng định, sắp tới sửa luật Viễn thông sẽ quy định việc quản lý các ứng dụng OTT viễn thông xuyên biên giới như các nền tảng trong nước. Nếu các nền tảng này không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ ngăn chặn.
 
Bên cạnh đó, cuối năm 2023, Bộ TT-TT sẽ tham mưu trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế các nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng với thay đổi rất quan trọng.
 
Cụ thể, yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok...
 
"Với các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau", ông Lâm nêu.
 
Thứ trưởng Bộ TT-TT cũng khẳng định việc ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm, cho dù là của ứng dụng nước ngoài thì bộ này làm được. Tuy nhiên, khi ngăn chặn, xóa bỏ thì vô hình trung làm mất đi dấu vết, chứng cứ, gây khó khăn cho việc củng cố chứng cứ, đấu tranh của các lực lượng khác.
Theo Báo Thanh niên
Facebook Youtube Top