Giỏ hàng

Test nhanh COVID-19 mỗi nơi một giá, Sở Y tế TP.HCM nói gì?

Đại diện Sở Y tế TP.HCM vừa trả lời về việc giá test nhanh COVID-19 thời gian qua có sự chênh lệch giữa các bệnh viện.

Chiều 1/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Tại họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi vì sao "mỗi nơi một giá" test nhanh COVID-19?

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, trước ngày 1/7, Bộ Y tế có một công văn trong đó quy định biểu giá chung cho các bệnh viện áp dụng. Theo công văn này, test nhanh COVID-19 với giá 238.000 đồng/lần test. Giá này bao gồm cả tiền nhân viên phục vụ và vật tư tiêu hao đi kèm.

Sau ngày 1/7, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các đơn vị, bệnh viện tổ chức đấu thầu mua test nhanh phục vụ cho bệnh viện mình. Giá trúng thầu khác nhau nên giá test nhanh ở các bệnh viện khác nhau.

“Không thể thống nhất 1 giá với chế phẩm này. Người dân tới bệnh viện là dịch vụ, giống như những dịch vụ khác, bên bệnh viện cung ứng dịch vụ và thu tiền theo quy định”, bà Mai nói

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM.

Liên quan giải pháp cho người lao động chống chỉ định tiêm vaccine trở lại làm việc, bà Mai cho biết, tất cả chủ trương, chính sách của Nhà nước đều gắn với việc chăm sóc sức khỏe, quyền lợi cho người lao động. Việc tiêm vaccine cũng nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động trong môi trường làm việc trước tác động của dịch COVID-19.

Người bị chống chỉ định tiêm hiện nay không nhiều. Việc người lao động được đi làm hay không còn phụ thuộc vào cá nhân người lao động và doanh nghiệp. Người lao động có thể được bố trí làm việc tại nhà.

Về việc thu phí điều trị COVID-19 tại các cơ sở tư nhân, theo bà Mai, Sở Y tế đã có văn bản về cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế chuyển đổi công năng. Trong đó, đối với người bệnh COVID-19, ngân sách Nhà nước chi trả chi phí khám, chữa bệnh do COVID-19, bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp), máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Người bệnh COVID-19 được miễn phí chữa bệnh và Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh”, bà Mai nhấn mạnh.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám, chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT. Với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có), người bệnh phải tự chi trả theo quy định.

Người không có thẻ BHYT sẽ tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Về các chi phí liên quan điều trị COVID-19, Sở Y tế TP.HCM tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân các chi phí bao gồm, chi phí ăn uống 80.000 đồng/người bệnh/ngày, phí sinh hoạt 40.000 đồng/người bệnh/ngày.

Trường hợp người bệnh điều trị COVID-19 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong, ngân sách Nhà nước sẽ chi trả các chi phí mai táng. Sở Y tế TP.HCM đề nghị bệnh viện ngoài công lập không từ chối hoặc yêu cầu người mắc COVID-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí, không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh.

Các dịch vụ khác ngoài phạm vi chi trả của ngân sách Nhà nước (tiền phòng và tiền ăn theo yêu cầu, các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu của người bệnh...), bệnh viện tư nhân được thu tiền của người bệnh theo mức giá thỏa thuận, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế.

Nguồn VTC News

Facebook Youtube Top