Giỏ hàng

Thủ tướng đồng ý để TP HCM giãn cách thêm 2 tuần

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho hay TP HCM đã xin ý kiến Thủ tướng và được thống nhất tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16.

Ngày 14-9, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị. Đại diện Trung ương tham dự có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và thảo luận, cho ý kiến về tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP từ sau 15-9.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Việt Dũng

Đến nay, TP HCM đã đạt những kết quả trong việc thực hiện giãn cách xã hội: Xét nghiệm diện rộng và triển khai "thần tốc"; điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 - nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là giảm tử vong; đảm bảo an sinh xã hội - nhiệm vụ trọng yếu; về tiêm vắc-xin, thuốc điều trị, TP HCM xác định là nhiệm vụ chiến lược trong phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Nên chỉ rõ, nguyên nhân có khách quan, có chủ quan, kể cả những bài học kinh nghiệm cũng cần phân tích, mổ xẻ, nhất là những cách làm hay, chủ động linh hoạt sáng tạo, mô hình mang lại hiệu quả… Qua đó tìm giải pháp quyết tâm trong thời gian tới, nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình hay và khắc phục những mặt hạn chế yếu kém.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP HCM đã xin ý kiến Thủ tướng và được thống nhất tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16. Đa số các địa phương chưa đạt cho nên TP cần tiếp tục thực hiện giãn cách. Trong đó, những địa phương đã kiểm soát được thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn.

Bí thư Thành ủy TP HCM gợi ý vấn đề để hội nghị thảo luận là những nơi có thể mở được thì cần chủ động thực hiện theo thẩm quyền được giao, quận - huyện là cấp quyết định nới giãn cách theo thẩm quyền. Còn những địa phương chủ động thực hiện "bình thường mới" sau ngày 15-9, cần nghiên cứu thực hiện theo thẩm quyền thế nào, còn đề xuất những vướng mắc ra sao?...

Tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đánh giá công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM đã đạt được những kết quả tích cực. Việc xây dựng mỗi xã, phường, thị trấn là "pháo đài" chống dịch, mỗi người dân là "một chiến sĩ" trong phòng chống dịch đã đạt được kết quả nhất định. Người dân đồng thuận, chấp hành tốt, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Nhiều sáng kiến, mô hình hay từ các pháo đài. Trong thời gian tới, TP tiếp tục duy trì phương thức lãnh đạo, chỉ đạo tại các "pháo đài", thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ ở "pháo đài" để củng cố hơn nữa kết quả phòng chống dịch vào cuối tháng 9.

TP đã có nhiều nỗ lực và kịp thời điều chỉnh khi triển khai các hoạt động. Trong quá trình điều chỉnh, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của người dân. Sau tuần đầu tiên tăng cường siết chặt giãn cách, TP HCM đã điều chỉnh nới lỏng cho shipper hoạt động, sau đó cho rộng thời gian hoạt động của hệ thống siêu thị, mở cửa một số dịch vụ sau ngày 6-9. Một số địa phương có sáng kiến, mô hình hay trong cung ứng hàng hóa cho người dân. Những việc này đã góp phần làm giảm áp lực trong cung ứng hàng hóa và đáp ứng nhu cầu tiếp cận hàng hóa của người dân.

Về gói an sinh, đến nay, các xã, phường, thị trấn đã chi xong gói 1 và đạt 98% gói 2 theo danh sách.

Trong việc cung hàng hóa và đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian tới, TP HCM tiếp tục mở rộng hệ thống cung ứng hàng hóa, phát huy hoạt động của lực lượng shipper. Trước mắt là từ nay đến cuối tháng 9-2021, shipper sẽ hoạt động liên quận và người dân ở các vùng kiểm soát được dịch sẽ trực tiếp đi chợ theo quy định của địa phương. Về gói an sinh, sẽ tập trung phát dứt điểm cho các hộ còn lại trong danh sách gói 1, gói 2 và chuẩn bị triển khai gói 3...

Nguồn Người Lao Động

Facebook Youtube Top