Giỏ hàng

Thú vị 'chuyển đổi số' qua cuộc trò chuyện với Giám đốc Sở TT&TT Cà Mau

Có gần 500 người sẽ đi tới từng người dân Cà Mau chỉ cách trả tiền điện, nước, công chứng giấy tờ... qua điện thoại.

Trước thềm sự kiện "Ngày chuyển đổi số quốc gia tại tỉnh Cà Mau", phóng viên PLO có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở thông tin và truyền thông tỉnh Cà Mau (Sở TT&TT).

Ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Cà Mau nói về Chuyển đổi số ở Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Cà Mau nói về Chuyển đổi số ở Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

"Chuyển đổi số là việc sử dụng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi tổng thể, toàn diện cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất của cá nhân, tổ chức"- ông Chính nói khái quát.

.Phóng viênTrong kế hoạch tổ chức ngày chuyển đổi số quốc gia, Cà Mau lấy khẩu hiệu "chuyển đổi số lấy người dân làm trung tâm". Thật ra thì ai cũng biết, Đảng, Nhà nước ta cũng luôn lấy người dân làm trung tâm cho mọi hành động. Ông có thể lý giải rõ hơn rằng chuyển đổi số tại Cà Mau, người dân, doanh nghiệp được lợi gì? 

+ Ông Trần Quốc Chính: Cái lợi ích trực tiếp, nhìn là thấy ngay là được lợi về thời gian thực hiện hàng loạt, cũng có thể nói là gần như tất cả các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Tôi ví dụ như trả tiền điện, người dân chỉ cần vài thao tác bấm máy điện thoại, trong vài chục giây là xong việc trả tiền điện. Còn với doanh nghiệp, tôi ví dụ ở ngành cấp nước sinh hoạt, thay vì có một hệ thống nhân viên thu tiền nước đến từng nhà dân thu tiền. Với chuyển đổi số, doanh nghiệp cấp nước hoàn toàn có thể không cần một nhân viên thu tiền nước nào vẫn có thể nắm được mỗi hộ gia đình có chỉ số tiêu xài nước bao nhiêu khối trong tháng. Việc thu tiền nước cũng được đơn giản hóa bằng vài cái bấm máy điện thoại của người dân.

.Ông có thể ví dụ thêm những lợi ích cụ thể khác sẽ đem đến cho dân và doanh nghiệp. 

+ Công nghệ vật lý, Công nghệ sinh học và Công nghệ số đã có sự phát triển đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, còn gọi là Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tôi nói thế này để cô bác mình hình dung cho dễ. Gần đây chúng ta nghe nhiều các cụm từ ngôi nhà thông minh. Khu vườn thông minh. Quy trình sản xuất tự động hóa... bản thân tôi đã ứng dụng và rất thú vị, vô cùng tiện lợi.

Với hệ thống thiết bị công nghệ sinh học, vật lý và công nghệ số hiện nay, đủ sức để giúp con người có một ngôi nhà hoàn toàn tự động. Từ mở khóa cửa, bật tắt đèn, ti vi, mở khóa nước tự động thông qua cảm ứng... đều không khó đầu tư cho ngôi nhà mình, cả về mặt giá cả lấp đặt các hệ thống thông minh đó. Trong sản xuất từ công nghiệp, thương mại đến nông nghiệp cũng vậy, tự động hóa gần như toàn bộ nếu người dân và danh nghiệp có ý thức đầu tư.

Cái gần nhất với bà con Cà Mau hiện nay nên làm ngay bao gồm thanh toán qua điện thoại thông minh trong mua hàng hóa, trả tiền điện nước và tất tầng tật các loại thanh toán. Bà con có nông sản, thủy sản không cần ra ngồi ngoài chợ bẹo bán, mà chỉ cần đưa lên sàng giao dịch điện tử, tự nhiên nó đến với hàng triệu người. Chứ ngồi ở một gốc chợ, bày ở một cửa hàng nào đó thì chỉ tiếp cận được số khách hàng ít ỏi.

Chuyển đổi số ở Cà Mau còn giúp bà con mình không cần phải đi phô tô giấy tờ công chứng nữa. Có ứng dụng rất dể sử dụng để chỉ cần bà con rê máy điện thoại vào chụp ảnh các hồ sơ, chứng từ, ứng dụng sẽ tự động nhận biết và chính quyền chấp nhận như là bản phải đi đến phường xã công chứng trước đây.

À, một cái lợi ít rất đặc biệt nữa là việc người dân lưu trữ hồ sơ giấy tờ cá nhân. Thực tế chúng ta ai cũng biết, trong quá khứ và cả hiện nay, nhiều gia đình mỗi khi đụng đến chuyện làm giấy làm tờ hành chính thì gặp ngay cái khổ là giấy tờ thất lạc. Tìm hết các tủ mà không thấy. Khi thấy thì không ít trường hợp giấy từ bị mối mọt ăn nham nhở, thấm nước mục nát... Bây giờ, với hệ thống ứng dụng Cà Mau sắp triển khai phổ biến, bà con mình không cần phải lưu trữ giấy từ phức tạp nữa. Cứ chụp ảnh bằng ứng dụng đó, giấy tờ sẽ có giá trị như là bản chính. Muốn tiềm lại nó bà con chỉ cần bấm vài thao tác trên điện thoại của mình nó hiện ra ngay. Kể cả trường hợp bà con bị mất điện thoại, thay điện thoại mới vẫn không ảnh hưởng gì. Bởi đơn giản, hồ sơ giấy tờ, dử liệu của bà con mình được lưu trữ trên đám mây.

Ông Chính nói tiếp: Trước giờ người dân của mình hầu như ai cũng gặp cảnh đi khám bệnh thì nơi khám mới buộc phải làm lại toàn bộ xét nghiệm, chụp hình, đo điện tim... mặt dù người dân đã làm việc đó rồi, ở thời điểm rất gần. Với hệ thống dữ liệu số hiện nay, việc này sẽ không diễn ra nữa. Hồ sơ bệnh án, lịch sử bệnh tình của người dân sẽ có đầy đủ để bệnh viện nào cũng biết, sử dụng được.

Ứng dụng CamauG chứa 13 ứng dụng thành phần, giúp người dân Cà Mau tiết kiệm rất nhiều thời gian xử lý công việc hàng ngày. Ảnh: TRẦN VŨ

Ứng dụng CamauG chứa 13 ứng dụng thành phần, giúp người dân Cà Mau tiết kiệm rất nhiều thời gian xử lý công việc hàng ngày. Ảnh: TRẦN VŨ

.Nhưng bằng cách nào người dân và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng được những ứng dụng, công nghệ tiện ích như ông vừa nói? 

+ Ngày 10-10-2022, Cà Mau diễn ra sự kiện Ngày chuyển đổi số quốc gia. Đây là ngày khởi đầu cho một chuỗi hành động của Chính quyền Cà Mau hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số. Chúng tôi đã sẳn sàng cung cấp miễn phí cho dân một ứng dụng 13 trong 1. Đó là ứng dụng camauG. Trong ứng dụng này có chứa 13 ứng dụng thành phần để người dân và doanh nghiệp thực hiện hoàn toàn qua online việc thanh toán, mua bán hàng, thực hiện thủ tục hành chính, công chứng lưu trữ hồ sơ, phản ảnh hiện trường... Chúng tôi đã chuẩn bị gần 500 người nằm trong các tổ Chuyển đổi số cộng đồng để đến từng người dân hướng dẫn cài đặt, sử dụng các ứng dụng thông minh này.

.Với những người lớn tuổi chưa từng xài điện thoại thông minh. Với những hộ gia đình còn khó khăn chưa có tiền mua điện thoại thông minh thì sao?

+ Chúng tôi đã có dự liệu các trường hợp đó. Tùy theo khả năng tiếp cận của từng đối tượng, anh em tổ chuyển đổi số cộng đồng sẽ hướng dẫn sử dụng những ứng dụng phù hợp, gần nhất với nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân. Cũng tiết lộ là lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã có dự định phổ cập điện thoại thông minh, tức sẽ có chưng trình tặng điện thoại thông minh cho người dân. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa thể thông tin cụ thể vì đang trong giai đoạn xây dựng kết hoạch.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn PLO

Facebook Youtube Top