Giỏ hàng

Tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 19/CT-TTg để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có). Qua đó, giúp tỉnh Bạc Liêu có sự chủ động và kiểm soát tốt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), đơn vị tổ chức ba điểm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên COVID-19 ngẫu nhiên đối với người tham gia giao thông để tầm soát các nguy cơ dịch bệnh.

Cụ thể, trên đường Tôn Đức Thắng (phường 5, thành phố Bạc Liêu, gần dốc cầu Tôn Đức Thắng); trên đường Võ Thị Sáu (phường 3, thành phố Bạc Liêu, gần Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu) và trên đường Cao Văn Lầu (phường 2, thành phố Bạc Liêu, gần Trường Trung học Phổ thông Phan Ngọc Hiển).

Sau khoảng 10-15 phút đợi kết quả, người dân được cấp “Phiếu theo dõi xét nghiệm cộng đồng” khi có kết quả âm tính với COVID-19 và được tiếp tục lưu thông.

Lực lượng y tế tại chốt Tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Tại thời điểm ghi nhận, tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19, đa số người tham gia giao thông đều đồng tình ủng hộ cách làm này của lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo ghi nhận, không ít người dân cảm thấy bất ngờ khi được cán bộ công an mời gọi vào test nhanh miễn phí, người dân rất đồng tình và vui vẻ chấp hành việc xét nghiệm ngẫu nhiên.

Bởi vì đa số người dân đều hiểu đây là biện pháp quan trọng, cần thiết để tầm soát, kịp thời ngăn chặn các nguy cơ, góp phần bảo vệ an toàn địa bàn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo lãnh đạo thành phố Bạc Liêu, việc xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên đối với người tham gia giao thông nêu trên là vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và các địa phương. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tỉnh Bạc Liêu đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ. Thời gian áp dụng từ 00 giờ ngày 20/9 cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình).

Áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với bốn phường của thành phố Bạc Liêu (gồm Phường 1, Phường 3, Phường 7 và Phường 8); và 7 xã của huyện Hòa Bình (gồm xã Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Hậu A, xã Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Mỹ A, xã Vĩnh Mỹ B, xã Minh Diệu và xã Vĩnh Bình).

Áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với 06 đơn vị phường, xã của thành phố Bạc Liêu (gồm Phường 2, Phường 5, phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông) và áp dụng đối với toàn bộ các xã, phường, thị trấn của năm đơn vị cấp huyện còn lại (gồm thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân, huyện Vĩnh Lợi).

Tỉnh Bạc Liêu cũng thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ trên tinh thần “hẹp và chặt” tại các khu vực, các địa điểm có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao; ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Quyết định việc phong tỏa này. Riêng đối với các khu vực đang thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế theo các Quyết định trước đây của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thì tiếp tục thực hiện cho đến hết thời gian quy định.

Tỉnh Bạc Liêu cũng có hướng dẫn việc di chuyển qua lại giữa các địa bàn trong nội tỉnh, theo đó, phải đảm bảo nguyên tắc 5K. Người dân chỉ di chuyển ra vào địa bàn đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg trong trường hợp thật sự cần thiết, đồng thời phải có đăng ký và thực hiện đúng lộ trình di chuyển.

Đối với việc di chuyển qua lại giữa địa bàn còn lại không hạn chế, cũng như dỡ bỏ các chốt chặn kiểm soát việc di chuyển giữa các địa bàn có cùng mức độ nguy cơ với nhau.

PV

Facebook Youtube Top