Giỏ hàng

TP.HCM chưa thành lập trung tâm mua sắm tập trung trang thiết bị y tế

Theo ông Phan Văn Mãi, TP.HCM chưa thành lập và vận hành trung tâm mua sắm tập trung trang thiết bị y tế.

TP.HCM chưa thành lập và đưa vào vận hành trung tâm mua sắm tập trung trang thiết bị y tế, mà sẽ chọn một bệnh viện lớn có đủ điều kiện làm đại diện để đấu thầu mua sắm chung cho thành phố.

Tháng 5/2022, Sở Y tế TP.HCM đề xuất UBND TP về việc lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc và thiết bị y tế trực thuộc UBND TP.HCM. Theo Sở Y tế TP.HCM, ưu điểm của trung tâm này là việc đấu thầu sẽ tập trung công khai, minh bạch, hạn chế sai sót, giảm lãng phí, danh mục mua sắm, giá hợp lý và thống nhất.

Đồng thời, Sở cũng cho rằng quy trình mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế đòi hỏi chuyên môn cao, nhưng các đơn vị chưa am hiểu nhiều công tác đấu thầu. Trong khi các quy định, quy trình đấu thầu nhiều nhưng chưa rõ ràng, khiến các đơn vị khó khăn trong việc xác định, kê khai giá dẫn tới việc người được giao triển khai cũng hết sức lo lắng.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, các phương án nghiên cứu lập trung tâm mua sắm tập trung trang thiết bị y tế đã xong từ cuối tháng 7. Ngày 3/8, UBND TP.HCM đã báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy về phương án này. Tuy nhiên, Ban Thường vụ Thành ủy đang xem xét, đánh giá lại và đề nghị thành phố củng cố cơ chế mua sắm hiện nay.

Cụ thể là định kỳ 1-2 năm, ngành y tế sẽ giao cho đầu mối là một bệnh viện lớn, có đủ điều kiện, đại diện đấu thầu mua sắm chung cho thành phố.

"Bệnh viện Hùng Vương đang làm đầu mối này, chúng ta củng cố lại năng lực đấu thầu của bệnh viện để mua sắm cho cả hai tuyến là các bệnh viện và tuyến y tế cơ sở. Trước mắt, chưa thành lập và vận hành trung tâm mua sắm chung này mà củng cố cơ chế hiện tại, trong quá trình đó đánh giá thêm. Khi cần thiết sẽ thành lập trung tâm mua sắm chung" - ông Phan Văn Mãi nói./.

Nguồn VOV

Facebook Youtube Top