Giỏ hàng

TP.HCM: Làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật để chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Bảo hiểm xã hội và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật (ngày 13 và 14-8) để đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký công văn khẩn gửi lãnh đạo quận, huyện, TP Thủ Đức và các sở, ngành về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng.

Theo UBND TP, tính đến ngày 11-8, tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn các quận, huyện, TP Thủ Đức còn chậm do nhiều nguyên nhân chủ quan. Trong đó có sự lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện của người đứng đầu của một số địa phương, cơ quan, đơn vị.

Công nhân làm việc tại một công ty may ở TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Công nhân làm việc tại một công ty may ở TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Do đó, để hoàn thành tiến độ chi trả tiền hỗ trợ, UBND TP.HCM đề nghị Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức, Bí thư các quận ủy, huyện ủy lãnh đạo hệ thống chính trị trên địa bàn thực hiện chính sách này; đề ra biện pháp quyết liệt, đôn đốc các doanh nghiệp nhanh chóng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại địa phương.

UBND TP giao Bảo hiểm xã hội TP chỉ đạo hệ thống cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tổ chức tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật (ngày 13 và 14-8).

Giao Liên đoàn Lao động TP, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP, Bảo hiểm xã hội TP phối hợp với UBND các quận, huyện, TP Thủ Ðức đôn đốc doanh nghiệp hoàn chỉnh danh sách và nộp hồ sơ chậm nhất vào ngày 15-8.

Kho bạc Nhà nước TP được giao chỉ đạo Kho bạc Nhà nước các quận, huyện, TP Thủ Đức hỗ trợ hướng dẫn thủ tục chi kinh phí theo hướng đơn giản thủ tục để đẩy nhanh tiến độ chi tiền cho doanh nghiệp.

TP.HCM giao Sở LĐ-TB&XH TP theo dõi, báo cáo tiến độ thực hiện hàng ngày cho Bộ LĐ-TB&XH TP và UBND TP. Đồng thời hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện cho cơ sở, doanh nghiệp và kịp thời báo cáo UBND TP nếu vượt quá thẩm quyền.

Đối với Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, UBND TP.HCM yêu cầu phải trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra nắm bắt tiến độ giải quyết hồ sơ; xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Trên cơ sở số lượng doanh nghiệp của địa phương, huy động cán bộ, công chức, viên chức thành lập các Tổ công tác tuyên truyền, thẩm định hồ sơ và giải ngân kinh phí. Chủ tịch các địa phương cũng phải chịu trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp địa phương không hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ quy định.

Lãnh đạo các quận, huyện phải chỉ đạo các phòng, ban, phường, xã thông tin đến doanh nghiệp trên địa bàn khẩn trương lập hồ sơ và nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà để đảm bảo quyền lợi cho người lao động thuộc đối tượng quy định. Đồng thời, bố trí nhân sự tổ chức tiếp nhận hồ sơ trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật (ngày 13 và 14-8) để có thêm nhiều thời gian cho doanh nghiệp và tránh quá tải trong việc tiếp nhận.

Các địa phương cũng phải nhanh chóng thẩm định, phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và tiến hành chi kinh phí để hỗ trợ cho người lao động theo đúng thời gian quy định, hoàn thành chậm nhất vào ngày 30-8.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao Sở Tài chính kịp thời tham mưu UBND TP bổ sung dự toán ngân sách nhà nước cho UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức sau khi sử dụng hết kinh phí.

Còn Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP tham mưu Chủ tịch UBND TP đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể không hoàn thành nhiệm vụ mà không có lý do chính đáng.

Trước đó, vào sáng 12-8, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tiếp tục họp trực tuyến với các địa phương về việc chậm chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Tại cuộc họp, ông Đào Ngọc Dung nhìn nhận việc TP.HCM chậm chi hỗ trợ là do “đẻ” thêm nhiều thủ tục. Chẳng hạn như yêu cầu xác nhận giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, giấy đăng ký tạm trú…

Ông cũng yêu cầu các địa phương chậm nhất đến 30-8 phải chi tiền hỗ trợ, tỉnh có số lượng hỗ trợ ít phải hoàn thành xong ngày 25-8.

Cạnh đó, tuần sau Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức một số đoàn đi kiểm tra tiến độ triển khai gói hỗ trợ tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Hải Phòng, Quảng Ninh… để đôn đốc, xử lý.

Nguồn PLO

Facebook Youtube Top