Giỏ hàng

TPHCM: Nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát

Biến thể mới đang chiếm ưu thế trong số những trường hợp mắc bệnh nhưng tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 còn ở mức thấp khiến bệnh nhân nhập viện và số ca bệnh nặng gia tăng.

Trẻ mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Trẻ mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Sở Y tế TPHCM cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại đang hiện hữu, cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống và tiêm vắc xin để tăng cường miễn dịch.

Hai biến thể phụ đe dọa cộng đồng

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 10/8 cho biết, trong tuần qua, mỗi ngày thành phố ghi nhận trung bình 144 ca mới mắc COVID-19. Dịch đang có xu hướng diễn biến phức tạp. Số ca bệnh tăng khoảng 10 ca mỗi ngày so với 1 tuần trước, kéo theo số ca nặng nhập viện cũng nhiều hơn. Trong 35 ca bệnh nặng đang điều trị (tuần trước chỉ có 18 ca nặng), có 7 trường hợp đang phải thở máy xâm lấn.

Để truy tìm nguyên nhân khiến số ca mới mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng, TPHCM đang chủ động giám sát các biến thể mới xuất hiện. Kết quả khảo sát tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố từ ngày 14/7 đến 30/7, trong số 30 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị nội trú và bệnh nhân đến xét nghiệm, có 24 mẫu phát hiện nhiễm biến thể phụ BA.5 (chiếm 80%), 14 mẫu nhiễm biến thể BA.2 (14%), 1 mẫu nhiễm biến thể BA.1 và 1 mẫu nhiễm biến thể BA.4.

TPHCM kêu gọi phụ huynh cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vắc xin. Ảnh: Vân Sơn

TPHCM kêu gọi phụ huynh cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vắc xin. Ảnh: Vân Sơn

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 10/8, khoa COVID-19, Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện đang điều trị cho 6 trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19, trong đó có 1 trẻ trên 5 tuổi, số còn lại là trẻ dưới 5 tuổi. Đây đều là những bệnh nhi chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Tuy chưa có biến chứng nhưng trẻ có những yếu tố nguy cơ diễn tiến nặng nên phải nhập viện để được bác sĩ theo dõi, điều trị.

BS Phạm Thái Sơn, Phó khoa Điều trị COVID-19, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: “Sau thời gian ổn định, bệnh viện gần như không còn ca bệnh COVID-19 thì từ tháng 7 đến nay, số ca bệnh có xu hướng tăng trở lại. Mỗi ngày, phòng khám của bệnh viện tiếp nhận khoảng 10 trường hợp trẻ mắc COVID-19 đến khám, trong đó có 3 đến 4 trường hợp cần nhập viện. Trẻ nhập viện thường có những bệnh lý khác kèm theo như sốt xuất huyết, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, bệnh lý tiêu hóa”.

Theo phân tích của BS Thái Sơn, nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tại TPHCM đang gia tăng trở lại là do sau thời gian dịch bệnh tạm thời được khống chế, người dân đã lơ là trong phòng chống dịch dẫn tới lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, gần đây trên địa bàn thành phố đã xuất hiện những biến thể mới, hiệu quả của vắc xin hiện tại có thể đáp ứng kém với biến thể khiến nguy cơ lây nhiễm gia tăng. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cảnh giác hơn, làm xét nghiệm nhiều hơn, từ đó tỷ lệ phát hiện bệnh cao hơn.

“Số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố đang gia tăng là tín hiệu đáng lo. Đợt này, chúng ta chỉ được phép thành công, không được thất bại, đặt mục tiêu tối thiểu đạt 100% tỷ lệ phụ huynh đồng thuận. Tiếp tục vận động để cho số lượng phụ huynh không đồng thuận giảm đi, cố gắng 50% số này thì may ra đạt mục tiêu trung bình quốc gia”.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM

Ông Dương Anh Đức cùng Sở Y tế đi kiểm tra công tác tiêm chủng tại quận 1, TPHCM

Ông Dương Anh Đức cùng Sở Y tế đi kiểm tra công tác tiêm chủng tại quận 1, TPHCM

Nhiều phụ huynh không cho con tiêm vắc xin 

Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: “Hiện nay với sự xuất hiện của các biến thể phụ, đặc biệt là biến thể BA.4 và BA.5, thành phố đang có dấu hiệu gia tăng các ca mắc COVID-19. Nếu không có biện pháp mạnh, phòng chống dịch một cách quyết liệt thì nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại sẽ hiện hữu. Một trong những biện pháp quan trọng trong phòng ngừa COVID-19 hiện nay là tiêm ngừa vắc xin cho cả người lớn và trẻ em. TPHCM đã quyết định chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi”.

Theo BS Thái Sơn, vắc xin được xem là vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Tiêm vắc xin đang mang lại hiệu quả rất cao trong việc phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, ngăn chặn nguy cơ diễn tiến nặng và tử vong khi không may mắc COVID-19 ở cả người lớn và trẻ em. Đợt dịch năm 2021, rất nhiều trẻ mắc bệnh. Tuy nhiên, sau khi chủng ngừa COVID-19, nhóm trẻ từ 12 tuổi trở lên hầu như không còn trường hợp nào phải nhập viện. Vì vậy, phụ huynh cần chủ động cho trẻ tiêm chủng để ngừa COVID-19.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết: Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ tại TPHCM thấp. Tổng kết sơ bộ từ khi triển khai tiêm vắc xin COVID-19 và 1 tuần thực hiện tháng cao điểm tiêm chủng, tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 tại thành phố mới đạt được 51,2% (cả nước là 71%), tỷ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%), tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại thành phố là 25,5% (cả nước là 38,1%).

Lý giải nguyên nhân tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi tại TPHCM đang ở mức thấp, lãnh đạo ngành Y tế thành phố cho biết, trở ngại lớn nhất là tại nhiều quận, huyện, tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh cho con tiêm vắc xin COVID-19 còn thấp (dưới 50%). Một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%). Nhiều quận huyện chưa triển khai điểm tiêm vắc xin ngay tại trường nơi trẻ đang theo học. Trong khi đó, công tác truyền thông và thông tin đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm ngừa cho trẻ em và hướng dẫn phụ huynh cho trẻ đến điểm tiêm còn nhiều hạn chế.

“Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn dịch COVID-19 quay lại. Sở Y tế khuyến cáo người dân chung tay phòng chống dịch bằng cách tích cực hợp tác, đồng thuận tham gia và cho con em tham gia tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19. Trẻ cần tiêm các mũi nhắc đầy đủ, đặc biệt là mũi 1 và mũi 2 đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 3 đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi và mũi 4 đối với các đối tượng được Bộ Y tế khuyến cáo”, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM nói.

Nguồn Tiền Phong

Facebook Youtube Top