Giỏ hàng

TPHCM thống nhất cho shipper hoạt động tại 8 quận, huyện thuộc “vùng đỏ”

TNV - Tối 29/8, UBND TP.HCM ban hành văn bản khẩn về việc lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg .

Theo UBND TP.HCM, trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM diễn biến phức tạp; UBND TPHCM đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến việc tăng cường kiểm tra các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, góp phần bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.  

Trong bối cảnh hiện nay, để bảo đảm thực hiện tốt và hiệu quả hơn việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ thì cần phải tăng cường lực lượng phục vụ cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm và thiết bị, nhu cầu y tế; tăng cường lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) để kịp phục vụ nhu cầu hàng hóa đến tận nhà người dân.  

Căn cứ kiến nghị, hướng dẫn của Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM ngày 29/8/2021 về việc góp ý về điều kiện hoạt động của người vận chuyển, phân phối hàng hóa. UBND TP.HCM thống nhất một số chủ trương để triển khai thực hiện một số nội dung sau: Thống nhất cho phép lực lượng shipper theo danh sách của Sở Công thương được lưu thông ra đường theo phạm vi 1 quận, huyện, TP. Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. 

Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vaccine phòng, chống Covid-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động: đối với đội ngũ giao hàng hoạt động ở 8 quận “vùng đỏ”: đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và thực hiện kiểm tra nhanh âm tính với Covid-19 (thực hiện xét nghiệm nhanh 1 ngày/1 lần theo mẫu gộp 3 người, thời gian xét nghiệm hàng ngày vào lúc 5 giờ 00 phút đến 6 giờ 00 phút sáng do lực lượng quân y thực hiện tại Trạm Y tế lưu động của 312  phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP).

Đối với đội ngũ giao hàng hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại: đã được chích ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covdi-19 (thực hiện kiểm tra nhanh 2 ngày/1 lần theo mẫu gộp 3 người, thực hiện bởi lực lượng quân y tại Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên  địa bàn TP cho đến hết ngày 6/9/2021). UBND TP.HCM cũng giao Công an TP thống nhất với Sở Công thương về phương thức hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện, TP. Thủ Đức), kiểm tra thường xuyên hoạt động của lực lượng shipper nêu trên theo hình thức tra cứu trực tuyến thông tin shipper khi lưu thông ra đường trong thời gian giãn cách xã hội bảo đảm theo quy định của UBND Thành phố; đồng thời, cần xử lý nghiêm khi có hành vi vi phạm. Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn mình quản lý, chịu trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng có liên quan kiểm tra hoạt động của các shipper bảo đảm các yêu cầu nêu trên về phòng, chống dịch.  

UBND TP.HCM cũng thống nhất giao Công an TP cấp bổ sung cho Sở Công thương khoảng 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung lực lượng chuẩn bị đơn hàng và thực hiện các gói combo, bảo đảm phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân (các nhân viên được cấp giấy đi đường phải bảo đảm điều kiện đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covdi-19 và thực hiện xét nghiệp nhanh âm tính với Covid-19 2 ngày/1 lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến hết thời gian 6/9/2021 và phải có phân chia ca, hoạt động thời gian).  

Thời gian thực hiện các nội dung chỉ đạo trên từ ngày 30/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

 Tấn Tài

Facebook Youtube Top