Giỏ hàng

UBND TPHCM yêu cầu không để dịch COVID-19 lan rộng

Lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu TP Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, đánh giá dịch bệnh, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, không để dịch lây lan rộng, khó kiểm soát.

UBND TPHCM vừa có công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Công văn do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình ký ban hành ngày 11/11, yêu cầu ban chỉ đạo phòng, chống dịch các sở, ban ngành, TP Thủ Đức, các quận huyện và các đơn vị thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch như xét nghiệm nhanh, cách ly kịp thời, điều trị hiệu quả gắn với khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, UBND TPHCM chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy... đặc biệt là tại các bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe.

Khi phát hiện có F0 tại cơ sở, các đơn vị cần đặc biệt quan tâm. Các trường hợp cố tình vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch, có biểu hiện trốn tránh trách nhiệm làm lây lan dịch bệnh cần xử lý nghiêm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên kiểm tra Khu thu dung F0 tại khu Công nghệ cao TPHCM chiều 10/11

Ngành y tế TPHCM phải chủ động rà soát, chuẩn bị và kịp thời cấp phát túi thuốc cho F0, tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp nào cách ly tại nhà không tiếp cận được thuốc điều trị.

Các địa phương rà soát lại tình hình nguồn nhân lực để chủ động thành lập trạm y tế lưu động tương ứng với số ca mắc COVID-19 mới, nhanh chóng nâng cao năng lực y tế cơ sở.

UBND TPHCM yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch trong giai đoạn hiện nay, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. TP Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, đánh giá dịch bệnh, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, không để dịch lây lan rộng, khó kiểm soát.

Chiều cùng ngày, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM cho biết tính đến 18 giờ ngày 10/11, TPHCM đã có tổng cộng 443.212 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố, bao gồm 442.671 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 541 trường hợp nhập cảnh.

TPHCM đang điều trị 11.586 bệnh nhân, trong đó có 618 trẻ em dưới 16 tuổi, 232 bệnh nhân nặng đang thở máy, 13 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 10/11, TPHCM có 1.228 bệnh nhân nhập viện, 865 bệnh nhân xuất viện, 38 trường hợp tử vong. Tổng số ca tử vong cộng dồn từ 1/1 đến nay là 17.055 người.

Nhận định về tình hình dịch bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, hiện nay, số ca mắc mới trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng. Để kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo các quận, huyện theo dõi, phát hiện các ổ dịch, kịp thời cách ly, ngăn chặn ổ dịch, đặc biệt là theo dõi các trường hợp chuyển nặng, giảm thiểu tử vong.

Trong công tác điều trị, Sở Y tế TP cũng đã điều động lực lượng tăng cường hỗ trợ các trung tâm y tế, trạm y tế địa phương để trong việc quản lý F0, kịp thời cấp phát gói thuốc, phát hiện các trường hợp bệnh chuyển nặng.

Sau khi theo dõi các trường hợp mắc bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay, số ca phải thở oxy ghi nhận trên địa bàn TPHCM dao động khoảng 1.800 trường hợp. Số ca thở máy xâm lấn dao động từ 230 - 250 bệnh nhân. Số ca tử vong giảm thấp nhất là 21 trường hợp vào ngày 30/10, các ngày tiếp theo nằm trong khoảng từ 21- 43 người.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, số ca tử vong của TPHCM gần đây tập trung ở người lớn tuổi, có bệnh nền, chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Một số trường hợp từ các tỉnh khác chuyển đến TPHCM điều trị.

Trong 38 ca tử vong ngày 11/11, có 34 trường hợp có bệnh nền, 20 trường hợp chưa tiêm vắc xin (12 người trên 65 tuổi và có bệnh nền); 2/38 người đã tiêm 1 mũi và 10 người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin (đều trên 50 tuổi và có bệnh nền).

Nguồn Tiền Phong

Facebook Youtube Top