Giỏ hàng

VN sản xuất thành công vaccine phòng bệnh dịch tả heo châu Phi

Việc sản xuất thành công vaccine thương mại phòng bệnh dịch tả heo châu Phi được coi là sự kiện lịch sử.

Sáng nay, 1-6, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thông tin kết quả nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả heo châu Phi (DTHCP).

Vaccine có miễn dịch 6 tháng

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Việt Nam đã chính thức sản xuất được vaccine thương mại phòng bệnh DTHCP đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm vô trùng, an toàn và hiệu lực, độ dài miễn dịch kéo dài 6 tháng. Từ đó, góp phần bảo vệ an toàn cho chăn nuôi, sản xuất heo thịt.

“Sau hơn 4000 công trình nghiên cứu không thành công, 101 năm nghiên cứu không thành công, thì Việt Nam là quốc gia đầu tiên công bố vaccine DTHCP. Đây là niềm tự hào của những người làm khoa học, những người làm quản lý” - Thứ trưởng Tiến chia sẻ và cho biết đây sẽ là công cụ quan trọng để Việt Nam phát triển đàn heo trong thời gian tới, và vaccine không chỉ đáp ứng cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới.

Ông Nguyễn Văn Long, quyền Cục trưởng Cục Thú y thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: AH

Ông Nguyễn Văn Long, quyền Cục trưởng Cục Thú y thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: AH

Theo thông tin tại họp báo, vaccine DTHCP được công bố có tên thương mại NAVET-ASFVAC của Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco (Công ty Navetco).

Chia sẻ về quá trình nghiên cứu vaccine, ông Nguyễn Văn Long, Quyền Cục trưởng Cục Thú y cho biết, đầu tháng 11-2019 các nhà khoa học của Hoa Kỳ đã công bố nghiên cứu thành công chủng virus DTHCP nhược độc đã được cắt bỏ đoạn gen ASF-G-Delta I177L.

Đây là tiền đề rất quan trọng cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh DTHCP. Ngay trong tháng 11-2019, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã cử lãnh đạo Cục Thú y sang Hoa Kỳ dự họp, gặp trực tiếp với các chuyên gia Hoa Kỳ để bàn phối hợp nghiên cứu, sản xuất vaccine DTHCP.

Từ tháng 2-2020, việc nghiên cứu, sản xuất vaccine chính thức được thực hiện cùng với sự phối hợp của các chuyên gia Hoa Kỳ. Bộ đã chỉ đạo Cục Thú y thống nhất và ký thỏa thuận chung hợp tác kỹ thuật với Viện Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ làm cơ sở cho các bên triển khai thực hiện.

Từ tháng 7-2020, Bộ chỉ đạo cho phép nhập khẩu chủng giống virus DTHCP nhược độc cắt gen dùng để nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống bệnh DTHCP tại Việt Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận chủng giống ASF-G-Delta I177L từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào tháng 9-2020, Công ty Navetco đã khẩn trương triển khai nghiên cứu. Qua 5 lần thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, kết quả 100% số heo tiêm vaccine được bảo hộ. Còn trong điều kiện sản xuất có 80% số heo tiêm vaccine được bảo hộ. Độ dài miễn dịch của vắc xin kéo dài 6 tháng sau tiêm phòng.

“Bộ NN&PTNT đã thành lập các Hội đồng khoa học cấp cơ sở, cấp Bộ và tổ chức hàng chục cuộc họp với sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, nhà quản lý và nhà sản xuất vaccine thú y để nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, hồ sơ đăng ký lưu hành vaccine dịch tả lợn châu Phi NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco” – ông Long nói.

Kết quả nghiên cứu, sản xuất vaccine NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sau khi được các nhà khoa học độc lập đánh giá rất kỹ lưỡng đã được chấp nhận công bố trên các Tạp chí khoa học uy tín của thế giới và Tạp chí Khoa học thú y của Việt Nam. Ngày 17-5-2022, Viện nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đã có thư chính thức gửi Cục Thú y Việt Nam xác nhận vaccine NAVET-ASFVAC đảm bảo an toàn, hiệu lực.

Vaccine có giá khoảng 34.000-35.000 đồng/liều

Về giá thành vaccine, ông Trần Xuân Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco cho biết, dự kiến giá thành sẽ từ 34.000-36.000 đồng/liều, tương đương giá vaccine phòng bệnh tai xanh, nhưng sau đó giá thành sẽ giảm dần.

Vaccine phòng bệnh dịch tả heo châu Phi. Ảnh: AH

Vaccine phòng bệnh dịch tả heo châu Phi. Ảnh: AH

Bộ NN&PTNT cũng cho biết về nguyên tắc, việc đăng ký và cấp phép lưu hành vaccine dùng trong thú y nói chung, vaccine phòng bệnh DTHCP nói riêng đều phải tuân thủ theo các quy định của Luật Thú y và các quy định hiện hành.

Tuy nhiên do đây là vaccine lần đầu tiên được sản xuất thương mại trên thế giới nên trong tháng 5-2022, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y và các cơ quan liên quan cấp Giấy chứng nhận lưu hành đối với vaccine NAVET-ASFVAC của Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco theo quy định.

Đồng thời tổ chức giám sát chất lượng vaccine NAVET-ASFVAC (đối với chỉ tiêu vô trùng, an toàn và hiệu lực) của 10 lô sản xuất liên tiếp. Tổ chức giám sát việc sử dụng NAVET-ASFVAC theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1, sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC ở diện hẹp, số lượng vaccine dự kiến được phép sử dụng khoảng 600.000 liều, tại các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp và người chăn nuôi có nhu cầu đăng ký tự nguyện sử dụng.

Giai đoạn 2, sau khi có báo cáo đánh giá kết quả sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC ở giai đoạn 1, Cục Thú y báo cáo Bộ NN&PTNT chỉ đạo việc sử dụng vaccine ở phạm vi toàn quốc.

Hiện có ba doanh nghiệp tham gia nghiên cứu vaccine DTHCP là: Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco, Công ty TNHH MTV AVAC, Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco.

DTHCP là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên heo, xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi vào năm 1921. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo bao gồm cả heo nuôi các loại và heo rừng. Bệnh này gây tỷ lệ chết cao lên đến 100%.

Nguồn PLO

Facebook Youtube Top